วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ผวาเอ็นพีแอลโต หนี้เน่าไตรมาสสองพุ่งทะลุ 1.3 หมื่น ล.

ธปท.ผวาเอ็นพีแอลโต หนี้เน่าไตรมาสสองพุ่งทะลุ 1.3 หมื่น ล.

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของระบบสถาบันการเงินไทย ล่าสุดสิ้นเดือน มิ.ย.58 หรือสิ้นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ พบว่า เอ็นพีแอลของระบบสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย โดยสิ้นไตรมาสที่ 2 ระบบสถาบันการเงินไทยมีเอ็นพีแอลรวม (Gross NPLs) ทั้งสิ้น 311,578 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.38% ของสินเชื่อรวมทั้งระบบ เพิ่มขึ้น 13,257 ล้านบาท จากไตรมาสแรกโดยเอ็นพีแอล ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความสามารถการชำระหนี้ของลูกหนี้ที่ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวและภาพรวมเอ็นพีแอลยังคงเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องในไตรมาสที่ 3 หากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของเอ็นพีแอลไม่ได้เพิ่มขึ้นมาจนน่าเป็นห่วง ส่วนหนึ่งเนื่องจากนโยบายของ ธปท.ที่สั่งการให้ธนาคารพาณิชย์เข้าไปดูแล และปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้าของธนาคารพาณิชย์ตั้งแต่เริ่มมีปัญหาขาดส่ง โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ทำให้หนี้ที่เริ่มขาดส่งส่วนหนึ่งสามารถกลับไปเป็นหนี้ดีได้โดยไม่เป็นเอ็นพีแอล หรือมีการตัดจากบัญชีไปก่อนเป็นเอ็นพีแอล

นอกจากนั้น หากพิจารณาเอ็นพีแอลสุทธิ หรือเอ็นพีแอลที่หักสำรองหนี้สงสัยจะสูญของธนาคารพาณิชย์ แม้จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยสิ้นไตรมาสที่ 2 หนี้เอ็นพีแอล สุทธิ 152,797 ล้านบาท หรือ 1.18% ของสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้น 4,621 ล้านบาท จากไตรมาสก่อนหน้าซึ่งมีเอ็นพีแอลสุทธิอยู่ที่ 148,176 ล้านบาท หรือ 1.15% ของสินเชื่อรวม โดยการเพิ่มขึ้นของเอ็นพีแอล ของระบบธนาคารพาณิชย์ ในไตรมาสนี้ เป็นการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไทย และธนาคารพาณิชย์ลูกครึ่งเป็นหลัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้