วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะรัฐใช้ม.44ผ่าทางตัน กสทช.นำคลื่น900เมกะเฮรตซ์ประมูล4จี

แนะรัฐใช้ม.44ผ่าทางตัน กสทช.นำคลื่น900เมกะเฮรตซ์ประมูล4จี

  • Share:

กสทช.ตรวจสอบคลื่นความถี่ของกิจการโทรคมนาคมเพื่อนำมารีฟาร์มมิ่ง ให้เกิดการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ จ่อเลื่อนประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ มั่นใจแข่งเคาะราคาดุเดือด ก่อนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ เตรียมเสนอให้นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา44 ผ่าทางตันปัญหาคลื่นความถี่ของประเทศให้ยุติลง

นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าประเทศไทย มีการใช้คลื่นความถี่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับต่างประเทศ โดยคลื่นความถี่ที่ใช้สำหรับกิจการโทรคมนาคม มีมากถึง 600 เมกะเฮิรตซ์ แต่ใช้งานจริง 300 เมกะเฮิรตซ์ จึงควรมีการตรวจสอบการใช้คลื่นความถี่ใหม่ เพื่อนำมาจัดสรรคลื่นใหม่ (รีฟาร์มมิ่ง) ที่ผ่านมา กสทช.เข้าไปแตะต้องเรื่องคลื่นไม่ได้ เหมือนเป็นของร้อน เพราะกลัวถูกฟ้อง แต่คลื่นลอยอยู่ในอากาศ ไม่นำมาใช้ก็เสียโอกาส จึงต้องมองภาพรวมของการใช้คลื่นทั้งประเทศ ว่ามีการใช้งานจริงเท่าใด ถ้าคลื่นใดไม่ใช้ก็นำมาคืน และเมื่อศึกษาวิเคราะห์แล้ว ก็จะสามารถกำหนดได้ว่าหน่วยงานใด ผู้รับใบอนุญาตควรถือครองคลื่นจำนวนเท่าใด ถึงจะเพียงพอและสอดคล้องกับสภาพตลาดด้วย และต้องเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศและประชาชน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า เมื่อวันเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ร่างหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ขนาด 30 เมกะเฮิรตซ์ หรือการประมูล 4 จี แบ่งเป็น 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจะเปิดเวทีรับฟังความเห็นอีกครั้งในวันที่ 3 ส.ค. ที่กรุงเทพ และประชาชนที่สนใจสามารถส่งความเห็นไปยังสำนักงาน กสทช.ได้จนถึงวันที่ 18 ส.ค. และเปิดประมูลวันที่ 11 พ.ย.นี้

“ผมมีแนวความคิดนำคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์มาประมูล 4 จีก่อนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิมจะเปิดประมูลในวันเดียวกัน หลังการประมูล 1800 เมกะเฮิรตซ์เสร็จสิ้น เพราะคลื่น 900 มีจำกัดเพียง 20 เมกะเฮิรตซ์ มี 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 เมกะเฮิรตซ์ โดยคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นที่ผู้ให้บริการมือถือต้องการ เพราะส่งสัญญาณได้ครอบคลุมกว่า เชื่อว่าจะมีการแข่งขันเคาะราคากันอย่างดุเดือดรุนแรง ทำให้รัฐได้เม็ดเงินจำนวนมาก และ กสทช.เดินหน้าประมูลแน่ ไม่มีอะไรมาหยุดได้ เพราะการประมูล 4 จี ช่วยขับเคลื่อนและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในปีหน้า ให้เติบโตเพิ่มขึ้น เพราะมีมูลค่าหลายแสนล้านบาท”


สำหรับบรรยากาศการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ เป็นไปด้วยความราบรื่น ผู้ให้บริการมือถือ 3 รายใหญ่ทั้งบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ส่งตัวแทนมาร่วมแสดงความเห็น โดยดีแทคเสนอความคิดเห็นว่าราคาเริ่มต้นประมูลสูงเกินไป ขณะที่ เอไอเอส สงสัยการกำหนดสัดส่วนการถือครองคลื่นความถี่ว่าที่มาคืออะไร ส่วนทรูไม่เสนอความเห็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสทช.ได้เตรียมแผนการใช้คลื่นความถี่ของประเทศ ว่ามีการใช้งานจริงในสัดส่วนเท่าใด แต่ไม่มีการใช้งาน เพื่อนำเสนอรัฐบาลให้เห็นภาพรวมของการใช้คลื่นความถี่ทั้งประเทศ จากก่อนหน้านี้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เสนอแผนคลื่นความถี่ไปแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากปัญหาประเด็นคลื่นความถี่ เกี่ยวข้องกับหน่วยงานความมั่นของประเทศ แต่หากมีแผนการใช้คลื่นความถี่ที่ชัดเจน ก็จะมีการเสนอให้นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มาแก้ไขปัญหาคลื่นความถี่โทรคมนาคมของประเทศ เพื่อให้ปัญหาที่ติดขัดในหลายๆเรื่องจากหลายๆหน่วยงานได้ข้อยุติลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้