วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯตุรกียืนยัน ไม่ส่งทหารภาคพื้นสู้ไอเอสในซีเรีย

(ภาพ: REUTERS)

นายกรัฐมนตรีอาห์เม็ต ดาวูโตกลู ของตุรกี เผยระหว่างประชุมกับกลุ่มบรรณาธิการ นสพ.ของตุรกี เมื่อ 27 ก.ค.ว่า ตุรกีไม่มีแผนส่งทหารเข้ารบทางภาคพื้นในซีเรียต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และว่าการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอเอสในซีเรียหรือพรมแดนตุรกีและโจมตีฐานที่มั่นกองกำลังแบ่งแยกดินแดนพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ในอิรัก อาจทำให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงในซีเรีย อิรัก และทั่วทั้งภูมิภาค

ขณะที่กองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประชุมฉุกเฉินในวันอังคารนี้ เพื่อหารือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามข้อร้องขอของตุรกีในฐานะสมาชิกนาโต

เมื่อเช้าตรู่วันเดียวกัน เกิดเหตุกลุ่มมือปืนแต่งกายชุดทหารซึ่งเชื่อว่ามาจากแคว้นแคชเมียร์ เข้าปล้นรถ เปิดฉากยิงใส่สถานีรถโดยสารก่อน บุกโจมตีสถานีตำรวจใน อ.กูร์ดาสปูร์ รัฐปัญจาบทางเหนือของอินเดีย ติดพรมแดนปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน และยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน เหตุการณ์ยุติในอีก 12 ชม.ต่อมา โดยกลุ่มคนร้าย ถูกสังหารหมด.

นายกรัฐมนตรีตุรกียืนยันว่า พวกเขาไม่มีแผนส่งทหารเข้ารบทางภาคพื้นในซีเรียเพื่อต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม และว่าการโจมตีทางอากาศในซีเรียอาจทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคเปลี่ยนแปลง... 27 ก.ค. 2558 23:33 28 ก.ค. 2558 00:12 ไทยรัฐ