วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพลมๆ ว่าอยู่ในแผน?

แพลมๆ ว่าอยู่ในแผน?

  • Share:

เป็นไปตามที่คาดไว้ งานมงคลสมรสของลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คสช.ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี

กลายเป็นจุดศูนย์รวมอำนาจประเทศไทยชั่วขณะ

โฟกัสแขกที่มาร่วมงาน ไล่ตั้งแต่ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ระดับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส และนายมีชัย ฤชุพันธุ์ มือกฎหมายเบอร์หนึ่งของ คสช.

ส่วนทีมงาน ครม.ชุดปัจจุบันก็มากันพร้อมหน้าพร้อมตา นำทีมโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ฯลฯ

ขณะที่นักเลือกตั้งอาชีพระดับบิ๊กเนมก็มากันเพียบ ไล่ตั้งแต่นายพินิจ จารุสมบัติ นายสนธยา คุณปลื้ม นายสรอรรถ กลิ่นประทุม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายเสนาะ เทียนทอง นายสุวิทย์ คุณกิตติ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายอลงกรณ์ พลบุตร นายชวรัตน์ ชาญวีรกูลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ไม่นับขุนทหารใหญ่ บิ๊กตำรวจ ปลัดกระทรวง อธิบดี ฯลฯ

ครบทุกขั้วทุกค่าย เหมือนกับเซตฉากไว้ให้เลย

นั่นก็เลยนำมาซึ่งรายการกลอนพาไป ให้เข้ากับบรรยากาศ

ตามมุกที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นอวยพรบ่าวสาวแกมทอล์กโชว์เรียกเสียงฮาครืนบนเวที เป็นเชิงพูดทีเล่นทีจริงว่า อยากให้ทุกฝ่ายที่ขัดแย้งกันเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาท เลิกขัดแย้ง และเดินหน้าประเทศไทย ให้มีแต่เสียงหัวเราะ ต่อไปอย่าทะเลาะกัน

ต้องจับมือกัน ลืมความบาดหมางเพื่อทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

และไฮไลต์ที่เป็นประเด็นถูกนำมาขยายความต่อ ก็ในจังหวะที่ “บิ๊กตู่” ตั้งใจเจาะจงหยอดใส่ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย บอกว่ารู้จักกันมานานแล้วตั้งแต่ยศพันตรี

อยากให้ “เจ๊หน่อย” เป็นหลักในการนำปรองดองสามัคคี

คิวนี้เล่นเอาหูผึ่ง โดยเฉพาะเจ้าตัวคนที่ถูกเอ่ยชื่อถึงก็รับมุกไม่ทัน

แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ก็ใช่ว่าจะมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยซะเลย

เพราะตามท้องเรื่องมันโยงต่อเนื่องกับกระแสข่าวก่อนหน้าที่นักการเมืองเปิดดีลกับบิ๊กท็อปบูตทีมบูรพาพยัคฆ์ เปิดสูตรรัฐบาลปรองดอง

ประคองสถานการณ์ประเทศไทยช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญ

ตามทางข่าวหนังสือพิมพ์เลยมีการตีความกันว่า เป็นการส่งสัญญาณถึงพรรคเพื่อไทยให้วาง “เจ๊หน่อย” ไว้เป็นเบอร์ต้นๆ ในการนำทัพลงสนามเลือกตั้งครั้งต่อไป

เพื่อจะได้คุยภาษาเดียวกับฝ่ายทหารรู้เรื่อง

และก็รับมุกทันทีเหมือนกัน ตามเหลี่ยมที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เด้งรับกระแสข่าวที่ “เจ๊หน่อย” จะถูกวางตัวเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ยืนยันเลยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ถือเป็นบุคลากรคนหนึ่งของพรรคที่มีความรู้ความสามารถ มีอาวุโส มีศักยภาพ เพราะเคยมีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวง

มีชื่อชั้นที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้

สรุปวันนี้ “เจ๊หน่อย” กลายเป็น “แอสเซท” สินทรัพย์ที่ราคาดีดขึ้นทันที

ตามสถานะของ “ตัวเชื่อมประสาน” ที่ขั้วอำนาจทหารบูรพาพยัคฆ์ก็เจาะจง “ล็อกสเปก” ให้มาเป็นตัวกลางในการดีลอำนาจกับยี่ห้อ “ทักษิณ” ขณะที่พรรคเพื่อไทยก็พร้อมดันหลังให้เป็นตัวแทนในการเจรจาต่อรองกับท็อปบูต

“สุดารัตน์” กลับมามีมูลค่าทางการเมือง หุ้นเด้งขึ้นปรู๊ดปร๊าด

แต่เรื่องของเรื่อง ไม่ชัวร์ว่าเจ้าตัวจะกระหยิ่มยิ้มย่อง หรือยิ่งเครียดหนัก

เพราะการถูกลากออกมาให้สปอตไลต์ฉายส่อง มันก็เสี่ยงเป็นเป้าล่อสหบาทา

อย่าลืมว่าเกมอำนาจประเทศไทยยังมีอีกหลายขั้ว ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ม็อบ กปปส. ม็อบพันธมิตรฯ ที่ไม่ได้เห็นไปในทางเดียวกับทหาร

ที่ผ่านมาก็เห็นมาเยอะ สภาพเหมือนกันเกือบทุกราย

ตัวละครที่ถูกโยนชื่อออกมาแล้วต้องเจ็บตัวสะบักสะบอม.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้