วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าลุยกินเหี้ยน! สวนปาล์มปลูกใหม่ ที่บ่อไร่

ช้างป่าโขลงใหญ่ พากันลงจากเขามากินต้นปาล์มปลูกใหม่ใน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ลุยเหี้ยนกว่า 700 ต้น เจ้าของบอกเพิ่งเปลี่ยนจากสวนยาง มาปลูกปาล์มตามนโยบายของรัฐ ก็มาโดนช้างกินเสียอีก แล้วต่อไปนี้จะปลูกอะไรกันดี...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.ค. นายนุวัตร แพงเรือน เกษตรและสหกรณ์ จ.ตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่สร้างการรับรู้ด้านเกษตรระดับอำเภอหลายนาย เจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง จ.ตราด และผู้นำหมู่บ้าน เข้าตรวจสอบสวนปาล์มของ นายสุน ขุนสระดี บริเวณเขาไฟไหม้ หมู่ 3 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ หลังได้รับแจ้งว่ามีช้างป่าประมาณ 15-20 ตัว เข้ามากัดกินทำลายต้นปาล์มที่ปลูกใหม่ ได้รับความเสียหายกว่า 700 ต้น

จุดเกิดเหตุ พบต้นปาล์มที่เพิ่งปลูกลงหลุมได้ประมาณ 3 เดือน ถูกถอนรากกัดกินเหลือเพียงกิ่งก้านกระจัดกระจายไปทั่ว พร้อมกับพบรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ และมูลช้างจำนวนมาก โดย นายสุน ขุนสระดี เจ้าของสวนปาล์ม บอกว่า เดิมทีที่แห่งนี้ปลูกยางพารา แต่หลังจากรัฐบาลมีนโยบายให้ลดพื้นที่การปลูกยางลง และส่งเสริมให้ปลูกพืชชนิดอื่น ตนได้หันมาปลูกปาล์มโดยปลูกไว้ 924 ต้น บนพื้นที่ 42 ไร่ ปลูกมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในคืนที่เกิดเหตุ เป็นคืนวันศุกร์ที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา คนงานที่กรีดยางอยู่ใกล้สวนปาล์มได้โทรศัพท์มาบอกว่ามีโขลงช้างป่าประมาณเกือบ 20 ตัว กำลังกัดกินต้นปาล์มที่ปลูกไว้ จนกระทั่งช่วงเช้าตนไปตรวจสอบ พบต้นปาล์มได้รับความเสียหายจำนวนมาก แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงยังไม่ได้ไปแจ้งหน่วยงานราชการ เพียงแต่ได้แจ้งผู้นำหมู่บ้านไว้ในเบื้องต้น รอจนถึงเช้าวันจันทร์จึงไปแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ในคืนถัดมาช้างป่าโขลงดังกล่าวได้กลับมากินต้นปาล์มของตนอีก และเสียหายมากกว่าเดิม รวมมีปาล์มถูกช้างป่ากัดกินทำลายไปกว่า 700 ต้น ซึ่งตอนซื้อมาปลูก ราคาต้นละ 120 บาท คิดเป็นค่าความเสียหายกว่า 84,000 บาท

"ช้างป่าโขลงนี้ยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่ ดังนั้น คงต้องเปลี่ยนไปปลูกพืชอย่างอื่นแทนการปลูกปาล์ม เพราะถ้าปลูกปาล์มช้างป่าก็จะลงมากินอยู่เหมือนเดิม แต่ช้างพวกนี้จะไม่กินต้นปาล์มที่มีอายุหลายปี กินเฉพาะต้นอ่อนที่ปลูกใหม่ๆ ซึ่งปาล์มที่ปลูกเป็นการปลูกแทนยางพารา โดยได้เงินมาจากสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางแล้ว 1 งวด แต่ปาล์มมาถูกช้างป่าทำลายหมด จึงต้องปรึกษากับเจ้าหน้าที่ และปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นแทน" เจ้าของสวนปาล์มกล่าว.

ช้างป่าโขลงใหญ่ พากันลงจากเขามากินต้นปาล์มปลูกใหม่ใน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ลุยเหี้ยนกว่า 700 ต้น เจ้าของบอกเพิ่งเปลี่ยนจากสวนยาง มาปลูกปาล์มตามนโยบายของรัฐ ก็มาโดนช้างกินเสียอีก แล้วต่อไปนี้จะปลูกอะไรกันดี... 27 ก.ค. 2558 19:51 27 ก.ค. 2558 20:43 ไทยรัฐ