วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อำนวย' ระบุปืนเจ้าปัญหา ไม่ใช่ของ 'บิ๊กแจ๊ด' ประสาน อสส.ร่วมพิจารณาคดี

'อำนวย' ระบุปืนเจ้าปัญหา ไม่ใช่ของ 'บิ๊กแจ๊ด' ประสาน อสส.ร่วมพิจารณาคดี

  • Share:

“อำนวย” ระบุปืนถูกจับที่ญี่ปุ่น ไม่ใช่ของ ”บิ๊กแจ๊ด” อยู่ระหว่างตรวจทะเบียนถูกต้องหรือไม่ เผยพนักงานสอบสวนทำหนังสือยัง อสส.ให้ร่วมพิจารณาคดี คาด 2-3 วันได้ข้อสรุป...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 58 ภายหลัง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. เข้าให้ข้อมูลกับทาง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที กรณีพกอาวุธและเครื่องกระสุนออกจากไทย ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ โดย พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า ได้เชิญ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ถือเป็นประโยชน์อย่างมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

เบื้องต้นจากการสอบปากคำ พบว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มีอาวุธปืนในการครอบครองทั้งหมด 3 กระบอก แต่กระบอกที่ถูกจับกุมที่ประเทศญี่ปุ่นไม่ได้เป็นของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ส่วนปืนกระบอกดังกล่าวมีทะเบียนถูกต้องหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยจะมีการนัด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้ระบุวันและเวลา เนื่องจากต้องรอข้อมูลจากประเทศญี่ปุ่น อาจใช้ระยะเวลานานเกือบเดือน อาจจะปรึกษาผู้บังคับบัญชา เพื่อตั้งคณะพนักงานสอบสวนประสานขอข้อมูลสำนวนคดีจากทางการญี่ปุ่นด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ได้เรียกสอบพยานบุคคลไปแล้วกว่า 17 ปาก ในส่วนของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน หรือ ทอท.นั้น ทราบว่ามีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือไปยังอัยการสูงสุด ให้ร่วมพิจารณาคดี เนื่องจากคดีดังกล่าวมีบางส่วนที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ซึ่งต้องรออัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรใน 3 วิธี ได้แก่ 1. อัยการสูงสุดรับสำนวนไปดำเนินการเองทั้งหมด 2. ให้พนักงานสอบสวนชุดเดิมเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด หรือ 3. ให้พนักงานสอบสวนชุดเดิมที่ดำเนินการตั้งแต่แรกเป็นผู้ทำคดีต่อไป โดยมีอัยการสูงสุดเข้าร่วมด้วย คาดว่าไม่เกิน 2-3 วันจะได้ข้อสรุป แต่ระหว่างที่รอคำสั่งจากอัยการสูงสุด ทางพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนตามปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้