วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ่น ‘เทียนพรรษา‘ ขายอืด! ชี้ ศก.ไม่ดี ยอดตกในรอบ 20 ปี

เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ที่ตรังบ่น มีคนมาหาซื้อเทียนพรรษาน้อยมาก เปิดร้านมา 20 ปี ปีนี้เงียบเหงาที่สุด เชื่อเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี ยางพาราราคาตก เลยทำให้ฝืดเคืองกันไปหมด...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจตามร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ ในเขตเทศบาลนครตรัง ช่วงก่อนถึงวันเข้าพรรษา พบว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ผิดกับปีก่อนๆ ที่ผ่านมา ที่เมื่อใกล้ถึงวันเทศกาลเข้าพรรษา จะมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาซื้อเทียนพรรษา หลอดไฟ ผ้าอาบน้ำฝน เครื่องสังฆทาน และอื่นๆ เพื่อนำไปถวายพระภิกษุ แต่เทศกาลเข้าพรรษาปีนี้ เห็นได้ชัดเจนว่า บรรยากาศเงียบเหงาเป็นอย่างมาก 

นางมณีรัตน์ ว่องสนั่นศิลป์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านไพจิตร ตั้งอยู่เลขที่ 25/42 ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ขนาดใหญ่ ในเขตเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ มานานกว่า 20 ปีแล้ว ปีนี้เป็นที่เงียบเหงาที่สุดตั้งแต่เปิดร้านมา บรรยากาศก่อนถึงวันเข้าพรรษาเงียบมาก มีประชาชนมาหาซื้อเทียนพรรษาน้อย ไม่คึกคักเหมือนกับปีที่ผ่านมา แม้เทียนพรรษาในปีนี้จะมีการปรับราคาลงแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ ประชาชนที่มาเลือกซื้อส่วนใหญ่ จากที่เคยซื้อเทียนต้นใหญ่ ก็เปลี่ยนเป็นต้นเล็ก เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ยางพาราราคาลดลงนั่นเอง

"เทียนพรรษาที่ทางร้านขาย มีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนไปถึงขนาดใหญ่ ราคาตั้งแต่ 80-900 บาท ซึ่งประชาชนมักจะเลือกซื้อในราคาไม่กี่ร้อยบาท อาจมีบ้างที่หน่วยงานราชการมาซื้อไปถวายวัด ก็จะเป็นเทียนพรรษาที่มีขนาดใหญ่หน่อย แต่ปีนี้ยังไม่มีเข้ามา คาดว่า ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา ยอดขายน่าจะกระเตื้องขึ้นกว่านี้" เจ้าของร้านสังฆภัณฑ์ กล่าว

เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ที่ตรังบ่น มีคนมาหาซื้อเทียนพรรษาน้อยมาก เปิดร้านมา 20 ปี ปีนี้เงียบเหงาที่สุด เชื่อเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี ยางพาราราคาตก เลยทำให้ฝืดเคืองกันไปหมด... 27 ก.ค. 2558 19:03 27 ก.ค. 2558 19:46 ไทยรัฐ