วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
4 ส.ค. พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ บังคับใช้ นำภาพ-ผลงานผู้อื่นทำเพื่อการค้า เจอโทษ

4 ส.ค. พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ บังคับใช้ นำภาพ-ผลงานผู้อื่นทำเพื่อการค้า เจอโทษ

  • Share:

“สรรเสริญ” เผย พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ บังคับใช้ 4 ส.ค. เตือนผู้ใช้โซเชียลฯ อย่าแอบอ้างนำภาพ-ผลงานผู้อื่น มาใช้เพื่อการค้า แต่ถ้าบุคคลธรรมดา นำไปโพสต์ ต้องให้เครดิต ไม่มีความผิด...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย การบังคับใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 (การคุ้มครองข้อมูลการบริหารสิทธิและกำหนดข้อยกเว้นการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ และสิทธิของนักแสดง) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 2558 ว่า มีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกประเภทที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้สื่อที่เปลี่ยนแปลงไปของทั้งผู้สร้างสรรค์ผลงาน และผู้จ้องที่จะแสวงหาผลประโยชน์จากงานนั้น ซึ่งใน พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เดิม มิได้ระบุโทษชัดเจนสำหรับพฤติกรรมความผิดการละเมิดทางอินเทอร์เน็ต แต่ใน พ.ร.บ.นี้ กำหนดโทษไว้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ กรณีที่ผู้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก นำภาพ หรือ วิดีโอ ที่ได้จากการค้นหา ใน google หรือ บริการเว็บไซต์ค้นหาอื่นๆ แล้วนำมาตัดชื่อเครดิตออก เพื่อแอบอ้างว่า เป็นผลงานของตนเอง หรือนำภาพ หรือ คลิปวิดีโอไปใช้ในทางการค้า กฎหมายฉบับนี้จะครอบคลุมมากขึ้น ทำให้เจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถฟ้องร้องผู้แอบอ้างได้ โดยหากผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่เป็นบุคคลธรรมดา นำภาพไปโพสต์ต่อ โดยยังให้เครดิต เจ้าของภาพอยู่ ถือว่าไม่มีความผิด แต่หากเป็นนิติบุคคล อาจจะมีความผิดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ จึงควรขออนุญาต เจ้าของลิขสิทธิ์ก่อนจะนำภาพไปใช้

อย่างไรก็ตาม กฎหมายกำหนดให้ผู้กระทำผิดมีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท และหากเป็นการกระทำเพื่อการค้า จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ริบสิ่งของละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ ศาลอาจสั่งให้ทำลาย โดยผู้ละเมิดต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการทำลาย

สำหรับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับใหม่ จะช่วยคุ้มครองผู้สร้างสรรผลงาน ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต โดยกฎหมายยังเปิดช่องให้เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง สามารถบังคับให้ผู้ที่ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ยุติการละเมิด เป็นแรงจูงใจให้คนอยากผลิตนวัตกรรม และผลงานใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ผลจากกฎหมายฉบับนี้ เชื่อว่า จะทำให้ นโยบายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เติบโตได้อย่างยั่งยืน ซึ่งผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2558 สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.ipthailand.go.th หรือ สายด่วน 1368.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้