วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ 58! ม็อบชาวนาจี้ 'เริงราง' เปิดน้ำ เครียดข้าวยืนต้นตาย

วิกฤติน้ำ 58! ม็อบชาวนาจี้ 'เริงราง' เปิดน้ำ เครียดข้าวยืนต้นตาย

  • Share:

ม็อบชาวนาสระบุรีลุยต่อ หลังบุกไปกดดัน จนท.ประตูระบายน้ำเริงรางเมื่อวาน วันนี้บุกไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านหมอ เพื่อให้เปิดน้ำ จี้ ผอ.ประตูน้ำเริงราง ลาออกจากตำแหน่ง เพราะบริหารจัดการน้ำผิดพลาด ผอ.เริงรางโอด ทำตามคำสั่งหน่วยเหนือ ต้องกระจายน้ำกิน-น้ำใช้ ให้ทั่วถึง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ก.ค.58 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านหมอ จ.สระบุรี มีกลุ่มเกษตรกรหลายร้อยคน ในพื้นที่ อ.บ้านหมอ อ.ดอนพุด และ อ.หนองโดน เดินทางเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านหมอ เพื่อให้ช่วยประสานกับทางเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ที่ทำการปิดประตูระบายน้ำในคลอง 23 ขวา สร้างความเดือดร้อนให้กับกลุ่มชาวนาหลายหมื่นไร่ที่อยู่ในพื้นที่

ชาวนาจี้เปิดประตูน้ำ


โดยการเดินทางมาของชาวนาในครั้งนี้ มีการเขียนป้ายข้อความโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ประตูระบายน้ำเริงราง ด้วยข้อความต่างๆ นานา และมีตัวแทนชาวนาคนหนึ่งขึ้นอ่านแถลงการณ์ ระบุว่า ขอเรียกร้องให้นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ลาออกจากตำแหน่ง อ้างว่าบริหารจัดการน้ำล้มเหลว ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ และพืชผลเสียหาย

ต่อมา นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย นายอำเภอบ้านหมอ พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมารับข้อร้องเรียนชาวบ้าน พร้อมยืนยันว่า จะให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนด้วยการประสานกับทาง เริงราง เพื่อให้เปิดน้ำตามคำร้องขอ และจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างทางอำเภอบ้านหมอ กับทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงรางต่อไป ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น จากนั้นชาวบ้านจึงแยกย้ายกันกลับ โดยนัดจะมาฟังคำตอบจากทางอำเภออีกครั้ง

ความเดือดร้อนของชาวนา


นายสุพจน์ กล่าวว่า เกษตรกรที่ออกมาเรียกร้องและขอความช่วยเหลือ คือผู้ได้รับผลกระทบจากการปิดน้ำ ทำให้ต้นข้าวยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำมานานหลายสัปดาห์ นาบางแห่งไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยง และก็ไม่รู้ว่าทางประตูน้ำเริงราง จะปล่อยน้ำออกมาเมื่อไร ทำให้เกิดความเครียด จึงรวมตัวกันออกมาแสดงพลังในครั้งนี้ ซึ่งหลังจากทางอำเภอรับข้อเสนอจากชาวบ้านไปแล้ว ก็จะเข้าสู่การตรวจสอบตามขั้นตอนศูนย์ดำรงธรรมต่อไป

ขณะที่ นายศุภชัย กล่าวว่า การปิดประตูระบายน้ำ เป็นไปตามคำสั่งของหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อต้องการวัดระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งในเบื้องต้นเราได้แก้ปัญหาไปแล้ว โดยการเปิดน้ำให้ก่อน 3 วัน หลังจากนั้นต้องรอมติจากที่ประชุม และคำสั่งจากกรมชลประทาน ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ก็เห็นใจชาวนาชาวไร่ แต่การกระจายน้ำก็ต้องทำอย่างทั่วถึง ทั้งน้ำกิน น้ำใช้ อย่างไรก็ตาม จะได้มีการประชุมร่วมกับทางอำเภอ และปรับความเข้าใจกับชาวบ้านอีกครั้ง 

ชาวนาต้องการข้าว ข้าวต้องการน้ำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้