วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีสนามกอล์ฟฟ้อง ตร.! จับบุกรุกป่า ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ผกก.

คดีสนามกอล์ฟฟ้อง ตร.! จับบุกรุกป่า ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ผกก.

  • Share:

คดีสนามกอล์ฟฟ้อง 5 ตำรวจที่พังงา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ หลังตรวจจับการกระทำผิดบุกรุกป่าและทางสาธารณะ ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ผกก. บอกถ้าตำรวจยังถูกดำเนินคดี ต่อไปชาวบ้านจะไปพึ่งใครได้...


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดพังงาว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา ได้นำดอกกุหลาบสีแดงมอบให้แก่ พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผลผกก.สภ.ทุ่งคาโงก พร้อมกล่าวให้กำลังใจ ก่อนที่ พ.ต.อ.สัญญา จะขึ้นไปที่ห้องพิจารณาคดี

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ 5 นาย ของ สภ.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา ได้แก่ พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผล ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก พ.ต.ท.ศิริวัฒน์ อินทร์ยิ้ม รอง ผกก. ร.ต.ท.อานนท์ เอียดเหลือ รอง สวป. ด.ต.ชัยยันต์ ทิพรัตน์ ส.ต.อ.จิรศักดิ์ ขุนนุ้ย ผบ.หมู่งาน ป. ถูกกล่าวหาและถูกฟ้อง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ หน่วงเหนี่ยวกักขัง หมิ่นประมาทโดยการให้ข่าวต่อสื่อมวลชน โดยคู่ความ คือ บริษัท กระทะทองกอล์ฟแอนด์รีสอร์ต จำกัด ซึ่งศาลจังหวัดพังงาได้นัดไต่สวนมูลฟ้องนัดแรก ทำให้ชาวบ้านได้รวมตัวกันมาที่หน้าศาลเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายด่วน หวันเย็น อายุ 73 ปี ชาวบ้านพื้นที่ ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองจ.พังงา ที่เข้าให้กำลังใจต่อ พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผล ผกก.ทุ่งคาโงก กล่าวว่าตนเองพร้อมชาวบ้านได้นำดอกกุหลาบมามอบให้ และเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถูกฟ้องกรณีเข้าตรวจสอบสนามกอล์ฟกระทะทอง เรื่องปิดเส้นทางถนนสาธารณะ รุกล้ำลำน้ำคลองสาธารณะ ครอบครองที่ป่าช้าหมู่บ้าน ซึ่งเรื่องนี้หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกดำเนินคดี ก็น่าห่วงว่า หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้ ต่อไปบ้านเมืองจะวุ่นวายขนาดไหน และชาวบ้านจะไปพึ่งใคร ถ้าไม่สามารถพึ่งพาเจ้าหน้าที่ของรัฐได้

ด้าน พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผล ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก กล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณชาวบ้านที่มาให้กำลังใจในการทำหน้าที่ สาเหตุจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่ได้รับความสนใจมานาน เมื่อตนเข้ารับตำแหน่ง จึงได้ปฏิบัติงานไปตามหน้าที่ แต่ก็ถูกฟ้องร้องดังกล่าว

ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่กับสนามกอล์ฟที่เข้ามาก่อสร้าง ซึ่งชาวบ้านได้ร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรม มีการตวรจสอบทั้งเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า บุกรุกปิดกั้นลำคลองสาธารณะ ถนนสาธารณะ จนล่าสุด ผวจ.กระบี่ ได้สั่งการให้หน่วยงานป่าไม้เข้ามาดำเนินการ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย ที่ถูกฟ้อง ได้เข้าไปจับกุมคนขับรถแบ็กโฮที่ชาวบ้านแจ้งว่าทำการบุกรุกป่า พร้อมให้ลงชื่อรับทราบข้อกล่าวหา และมีการดำเนินการต่อเนื่องมาตลอด จนที่สุดได้ถูกสนามกอล์ฟแจ้งความ จนเรื่องขึ้นสู่ศาลดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้