วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียกร้องหยุดผูกขาดยาไวรัสตับอักเสบซี-ดันเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ

"Change.org" เชิญชวนร่วมแสดงพลังหยุดผูกขาดตลาดยาไวรัสตับอักเสบซี หวังให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาด้วยระบบหลักประกันสุขภาพ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. มีรายงานว่า "Change.org" ประเทศไทย เว็บไซต์เปิดให้ประชาชนทั่วไปนำเสนอประเด็นเพื่อรณรงค์เปลี่ยนแปลงสังคมในทางที่ดีนำเสนอเรื่องราวที่ว่าด้วยการรณรงค์หยุดผูกขาดตลาดยาไวรัสตับอักเสบซี เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงยาได้ด้วยระบบหลักประกันสุขภาพ

ทั้งนี้ ในประเด็นการรณรงค์อ้างว่า ปัจจุบันบริษัทยาแห่งหนึ่งเป็นบริษัทที่ถือสิทธิบัตรในการผลิตยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี โดยกำหนดราคาขายยาโซฟอสบูเวียร์นี้ ในราคาเม็ดละ 30,000 บาท ซึ่งเจ้าของประเด็นรณรงค์จึงได้ยื่นหนังสือเรียกร้องถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้พิจารณากลไกราคายาและระบบการตรวจสอบคำขอสิทธิบัตรของกระทรวง

ล่าสุด มีความคืบหน้าคือ ยาโซฟอสบูเวียร์กำลังอยู่ในกระบวนการที่จะพิจารณานำเข้าในบัญชียาแห่งชาติ และจะมีโอกาสเป็นราคาที่ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณายังไม่ถึงขั้นตอนสุดท้าย จึงยังต้องการรายชื่อเพิ่มเติมเพื่อแสดงพลังและเสียงเรียกร้องจากภาคประชาชนอยู่ ผู้สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และมีส่วนร่วมได้ที่ www.Change.org/stopgilead

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้สื่อข่าวได้พยายามหาช่องทางเพื่อติดต่อกับบริษัทที่ถือสิทธิบัตรในการผลิตยาดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้.

"Change.org" เชิญชวนร่วมแสดงพลังหยุดผูกขาดตลาดยาไวรัสตับอักเสบซี หวังให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาด้วยระบบหลักประกันสุขภาพ... 27 ก.ค. 2558 16:18 27 ก.ค. 2558 18:52 ไทยรัฐ