วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“วิษณุ” ชี้ ข่าวปรับ ครม.ทำ รมต.มีชื่อหลุดแตกตื่น

“วิษณุ” ชี้ ข่าวปรับ ครม.ทำ รมต.มีชื่อหลุดแตกตื่น

  • Share:

“วิษณุ” ชี้ ข่าวปรับ ครม.ทำ รมต.มีชื่อหลุดแตกตื่น พวกแคนดิเดตดี๊ด๊า เชื่อ คำพูดนายกฯ ในงานแต่งลูก “สมคิด” ไม่มีนัยอะไร ห่วง ร่าง รธน. อย่ารีบเร่งจนไม่รัดกุม ย้ำ สนช.ตีตก สรรหา กสม.บางคนได้

วันที่ 27 ก.ค. 58 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.จะปรับหรือไม่ปรับด้วยความสัตย์จริง ตนไม่รู้เรื่องเลย ส่วนที่มีข่าวว่า ตนกำลังทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัตินั้น สื่อฯ ไปเขียนกันเอาเอง ซึ่งหน้าที่ดังกล่าว เป็นเรื่องของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ต้องไปถามนายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม การปรับ ครม.หรือไม่ เป็นเรื่องของนายกฯ จะตั้งหรือปรับใคร ถ้านายกฯ จะปรับก็ต้องปรับ ที่ตนบอกว่า ข่าวปรับ ครม.ทำให้รัฐบาลมีแรงกระเพื่อมนั้น เพราะข่าวนี้ออกมา 2 ขยัก คือ จะปรับหรือไม่ปรับยังไม่รู้ สื่อฯ เดากันไปว่า ปรับ ซึ่งคงปรับเพราะใครๆ ก็พูดกัน แต่วันนี้เลยไปขยักที่ 2 คือ ปรับแล้วใครจะมาใครจะไป ตรงนี้มันไปไกลแล้วทำให้การเมืองกระเพื่อม ยุ่งไปหมด คนที่เป็นอยู่และมีชื่อจะถูกปรับออกตื่นเต้นตกใจ ส่วนคนที่อยู่ข้างนอกมีข่าวว่า ตัวเองจะได้เป็นก็ตื่นเต้น เลยวุ่นไปหมด เอาเข้าจริงอาจจริงไม่จริงก็ได้ เพราะดูแล้วจำนวนที่มีหน้าสื่อมันมาก ก็มีบางคนจริงและบางคนไม่จริง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ไปร่วมงานพิธีมงคลสมรสบุตรชาย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมาชิก คสช. และนายสมคิดได้ตอบรับตำแหน่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็อยู่ในงานนั้น ให้ตนเดาใจคิดว่า สิ่งที่นายกฯ พูดไม่มีอะไร เป็นการพูดธรรมดาเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ในใจนายกฯ คิดอย่างไร ตนจะไปรู้ได้อย่างไร แต่ให้เดาไม่มีอะไรหรอก นายกฯ ยืนบนเวทีก็ต้องเห็นคนร่วมงานทั้งนั้น และบังเอิญคนเหล่านั้นที่เอ่ยชื่อ นายกฯ ยืนคุยกันด้วยก่อนขึ้นเวที และคำว่าการปรับ ครม.ขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่ใช่เรื่องที่มาพูดกันเล่นๆ หรือพูดส่งเดช มันเป็นความจริง เลยไม่เข้าใจจะไปนั่งถามคนอื่นอยู่ทำไม

รองนายกฯ กล่าวว่า ปัจจุบันไม่ใช่รัฐบาลผสม คำว่าอยู่ที่นายกฯ จึงค่อนข้างตรง ซึ่งถ้านายกฯ คิดปรับคงไม่ต้องมาถามตน เพราะไม่มีหน้าที่อะไร นายกฯ จะปรับก็ต้องไปคุยกับเลขาธิการ ครม. เพื่อให้รู้ขั้นตอนกระบวนการ เพราะการตั้งใหม่ต้องมีพระบรมราชโองการ ต้องขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ บางทีตั้งยังไม่สามารถเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้ค้างอยู่นาน คนใหม่ยังไม่เข้า ทำให้งานมีปัญหาได้ ต้องคิดใหม่แต่ต้น มันจะราบรื่นในช่วงใด ก็ทำในช่วงนั้น เมื่อถามถึงข่าวว่า การปรับ ครม.มีชื่อ นายอำพน จะมาเป็นรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า จะมีชื่อนายอำพน หรือไม่ ตรงนี้ไม่รู้ แต่รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวปี 2557 เปิดให้ข้าราชการประจำมาเป็นรัฐมนตรีได้อยู่แล้ว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกระบวนการแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญของ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนส่งให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พิจารณารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ ว่า หนีไม่พ้นต้องเป็นไปตามกำหนด กมธ.ยกร่างฯ จะต้องส่งให้ สปช.ลงมติ วันที่ 4 ก.ย. หากไม่ทัน กมธ.ยกร่างฯ ต้องพ้นสภาพไป แต่ที่ตนกลัวคือ เป็นไปตามกำหนด แต่ไปรีบเร่งออกมาไม่รัดกุมพอ ตรงนี้คิดเอาเองนะ เขาอาจจะรัดกุมดีแล้ว จะมาต่อเวลาอีกไม่ได้ จะผิดรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไข จากวันนี้ กมธ.ยกร่างฯ คงจะได้เริ่มเขียนร่างรัฐธรรมนูญแล้ว หลังมีการประชุมพิจารณารับฟังความคิดเห็นปรับปรุงแก้ไขแล้ว

รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการสรรหาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ซึ่งมี กสม.บางคน ที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมือง อาจทำให้เป็นข้อครหาได้ว่า ตนไม่ทราบ ไม่มีความเห็นเรื่องนี้ เป็นเรื่องของคณะกรรมการสรรหา เรื่องแบบนี้ตนไม่กล้าพูดหรอกว่า คนที่เข้ามาเป็น กสม.ใครที่รู้เรื่อง หรือ ไม่รู้เรื่องสิทธิมนุษยชน ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย สามารถยื่นคัดค้านต่อสภานิติบัญญัติ (สนช.) เพื่อให้มีการตรวจสอบ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ และ สนช.สามารถตีตกได้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้