วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บันเทิงทุกเวลา! 'ไอฟลิกซ์' คลังหนัง-ซีรีส์ออนไลน์ เอาใจคนชอบของลิขสิทธิ์

บันเทิงทุกเวลา! 'ไอฟลิกซ์' คลังหนัง-ซีรีส์ออนไลน์ เอาใจคนชอบของลิขสิทธิ์

  • Share:

เปิดตัว ไอฟลิกซ์ (iflix) เว็บและแอพดูหนัง ซีรีส์ แบบถูกลิขสิทธิ์ ชูจุดเด่นด้านราคาล่อใจคนชอบของถูกและเนื้อหาหลากหลาย ตั้งเป้าผู้ใช้งานหลายแสนรายภายในสิ้นปีนี้...

นายมาร์ก บริทท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท ไอฟลิกซ์ จำกัด เปิดเผยว่า จากพฤติกรรมการรับชมความบันเทิงในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง จากการนั่งชมโทรทัศน์ที่บ้านสู่การรับชมผ่านสมาร์ทดีไวซ์ในทุกที่และเวลาที่ต้องการ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2561 จะมีจำนวนผู้เข้าถึงสมาร์ทโฟนในอาเซียนกว่า 240 ล้านคน ประกอบกับผู้บริโภคก็นิยมใช้สมาร์ทโฟนเพื่อรับชมวิดีโอที่มีความยาวต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในประเทศไทยซึ่งติดอยู่ในอันดับแรกๆ บริษัทจึงเปิดบริการไอฟลิกซ์ เพื่อเจาะตลาดดูหนังและซีรีส์ออนไลน์แบบถูกกฎหมาย

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าผู้ใช้บริการ 20 ล้านคนทั่วเอเชีย ภายใน 5 ปี และคาดว่าหลังจากเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็จะทำให้มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนหลายแสนรายภายในสิ้นปีนี้

มาร์ก บริทท์


นางสาวอาทิมา สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอฟลิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แม้จะมีผู้ให้บริการในลักษณะเดียวกันเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้า ประมาณ 6-7 ราย แต่ถือเป็นเรื่องดีในการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคเพื่อให้รู้จักบริการ ขณะเดียวกันก็ยังถือว่ามีทางเลือกที่หลากหลายแก่ลูกค้าและสร้างการแข่งขันในตลาด

จุดเด่นของไอฟลิกซ์คือราคาที่มีความคุ้มค่า เนื่องจากราคาไม่สูงเกินไปและมีคอนเทนต์หลากหลายเป็นจำนวนมากให้ผู้ใช้บริการได้เลือกรับชม อย่างไรก็ตาม พบว่าค่าใช้บริการมือถือโดยเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ 300 บาทต่อเดือน จึงเชื่อว่าราคาของไอฟลิกซ์ที่คิดค่าบริการ 100 บาทต่อเดือนนั้นอยู่ในราคาที่สามารถใช้จ่ายได้ง่าย ประกอบกับจำนวนการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงซึ่งมีถึง 10 ล้านครัวเรือนในปัจจุบัน จะยิ่งทำให้บริการของไอฟลิกซ์ได้การตอบรับเป็นอย่างดี

อาทิมา สุรพงษ์ชัย


5 ข้อ...ทำความรู้จัก "ไอฟลิกซ์"

1. ไอฟลิกซ์ เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มบริษัท แคทชา กรุ๊ป (Catcha Group) ผู้นำตลาดออนไลน์ในเอเชีย และเอเวอร์ลูชั่น มีเดีย แคปิตอล (Evolution Media Capital) นักลงทุนฝั่งฮอลลีวูด

2. ไอฟลิกซ์ ได้เปิดตัวไปก่อนหน้าในประเทศมาเลเซียและฟิลิปปินส์ และมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 100,000 คน โดยไทยเป็นประเทศที่ 3 ที่ไอฟลิกซ์เปิดให้บริการ

3. รูปแบบการให้บริการของไอฟลิกซ์ เรียกว่าเป็นบริการวิดีโอ ออน ดีมานด์ (Video On Demand) เมื่อสมัครใช้บริการ ผู้ใช้จะสามารถใช้งานได้ 2 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน แต่สามารถใช้งานได้สูงสุด 5 อุปกรณ์

4. เนื้อหาที่พร้อมให้บริการผ่านไอฟลิกซ์ มีทั้งฝั่งฮอลลีวูด เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ไทย ได้แก่... ฟอกส์ (Fox) , ดิสนีย์ (Disney) วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (Warner Bros) เอ็มจีเอ็ม (MGM) บีบีซี (BBC) สตาร์ส (Starz) เรดบูล์ ทีวี (Redbull TV) และเคบีเอส (KBS) เป็นต้น โดยมีภาพยนตร์กว่า 800 เรื่อง และซีรีส์ 200 เรื่อง

5. บริการดังกล่าวสามารถใช้งานได้ 2 ช่องทาง คือ เว็บไซต์ (www.iflix.com) และแอพพลิเคชั่น iflix ที่สามารถใช้บริการได้กับระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้