วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 กมธ.สปช.ขู่คว่ำร่างรธน. หากไม่แก้ไข 3 ประเด็น

กมธ.ปฏิรูปการเมือง-กมธ.ปฏิรูปกฎหมายจับมือชำแหละร่างรธน. รอดูกมธ.ยกร่างฯแก้ไขร่างสุดท้ายย้ำหาก 3 ประเด็น "ที่มานายกฯ-ที่มา ส.ส.-ที่มาส.ว." ไม่มีการแก้ไข ส่อเค้าคว่ำร่างรธน...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองกล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองและคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เตรียมจับมือชำแหละร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ กมธ.ทั้งสองคณะกำลังจับตาการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอยู่ โดยหลังจากที่ กมธ.ยกร่างฯ ส่งร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเสร็จสมบูรณ์มาให้ สปช.แล้ว กมธ.ทั้งสองคณะจะมาหารือกันอีกครั้งว่า จะยอมรับร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ โดยจะพิจารณาจาก 3 ประเด็นหลักคือ 1.ที่มาของนายกรัฐมนตรี 2.ที่มาของ ส.ส.และการเลือกตั้ง ส.ส. 3.ที่มาของส.ว.

ขณะนี้ ทั้งสามประเด็นยังไม่ชัดเจน จึงต้องรอเห็นร่างที่มีการแก้ไขรอบสุดท้ายก่อน ถ้าทั้งสามเรื่องนี้ไม่มีการแก้ไขตามที่เสนอไป ก็เป็นไปได้ที่จะไม่ให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ซึ่งการลงมติของ กมธ.ทั้งสองคณะจะเป็นตัวของตัวเองจะไม่ให้ใครมาโน้มน้าวใจการลงมติได้ อย่างไรก็ตาม กมธ.ทั้งสองคณะก็คงไม่ไปล็อบบี้ หรือโน้มน้าวใจ สปช.สายอื่นๆ ให้เห็นตามเราเพราะการลงมติเป็นดุลยพินิจของแต่ละคน.

กมธ.ปฏิรูปการเมือง-กมธ.ปฏิรูปกฎหมายจับมือชำแหละร่างรธน. รอดูกมธ.ยกร่างฯแก้ไขร่างสุดท้ายย้ำหาก 3 ประเด็น "ที่มานายกฯ-ที่มา ส.ส.-ที่มา ส.ว." ไม่มีการแก้ไข ส่อเค้าคว่ำร่างรธน... 27 ก.ค. 2558 14:31 27 ก.ค. 2558 15:38 ไทยรัฐ