วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภัยให้โจร! พระเมตตาไม่เอาโทษ โดน ตร.เท้าเปล่าไล่จับ

เมื่อโจร พระ ตำรวจ มาอยู่เหตุการณ์เดียวกัน โจรลักโทรศัพท์พระ ถูกร้องตะโกนให้ช่วยจับ ตำรวจบ้านอยู่ข้างวัด ไล่จับโจรทั้งที่สวมกางเกงตัวเดียวรองเท้าไม่มีแต่ก็จับตัวไว้ได้ ส่วนพระให้อภัยไม่เอาโทษโจร ชาวบ้านชื่นชมทั้งพระและตำรวจ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ด.ต.อรรถพล ปานพรหมมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน บก.ภ.อ่างทอง ได้ควบคุมตัวนายสุชาติ ทองงาม อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 48/2 หมู่ 8 ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง คนร้ายลักทรัพย์ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย 2 เครื่อง ที่ได้ขโมยมาจากกุฏิพระณัฎฐวิทย์ ธมมคาโร พระลูกวัด วัดทำนบ ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังย่องเข้าไปขโมยแต่พระณัฎฐวิทย์ มาเจอจึงร้องตะโกนให้คนช่วยจับ

ขณะนั้น ด.ต.อรรถพล ที่มีบ้านพักอยู่ติดกับวัดทำนบ ได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือ จึงได้วิ่งออกมาดูในชุดกางเกงขาสั้น ไม่ใส่เสื้อ และเท้าเปล่าไม่ได้สวมรองเท้า พบเห็นคนร้ายจึงไล่ตามไปจับกุมตัวไว้ได้พร้อมโทรศัพท์ของกลาง

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายสุชาติ ให้การรับสารภาพว่าตนเอง ได้เข้าไปขโมยโทรศัพท์ในกุฏิพระณัฎฐวิทย์จริง เนื่องจากไม่มีเงินและทำเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรกขโมยเงินไป 3,000 บาทและโดนจับติดคุก หลังพ้นโทษก็หาทำงานรับจ้างทั่วไป แต่ไม่พอกิน ก่อนเกิดเหตุได้มาเที่ยวที่วัดทำนบ เห็นกุฏิพระเปิดอยู่จึงเข้าไปดูพบโทรศัพท์วางอยู่ เกิดความอยากได้ จึงหยิบแล้วเดินออกมา เมื่อได้ยินเสียงคนตะโกนว่าขโมย ตนจึงได้วิ่งหนีอย่างสุดชีวิต แต่ก็มีชายที่ถอดเสื้อ วิ่งไล่จับตัวได้พร้อมของกลาง มารู้ทีหลังว่าเป็นตำรวจ

ด้านพระณัฎฐวิทย์ กล่าวว่า เมื่อได้โทรศัพท์คืนแล้ว ตนก็ไม่ติดใจเอาความนายสุชาติ และเห็นว่าทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ จึงได้ขอบิณฑบาต ไม่อยากให้ต้องโทษติดคุก ขอเพียงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำประวัติบันทึกไว้ และขอให้ทำตัวเสียใหม่ เป็นคนดีของสังคม ซึ่งนายสุชาติ ได้รับปากพร้อมก้มลงกราบพระณัฎฐวิทย์ ท่ามกลางประชาชนที่มุงดู ที่ซาบซึ้งกับควาเมตตาและการให้อภัยของพระณัฎฐวิทย์ พร้อมชมเชย ด.ต.อรรถพล ตำรวจที่นุ่งกางเกงเพียงตัวเดียวไล่จับโจร แม้ว่าเท้าที่ไม่ได้สวมรองเท้าจะเหยียบหนามเข้าไปเต็มฝ่าเท้า ก็ยังทนจนสามารถจับกุมคนร้ายได้อย่างทันควัน.

เมื่อโจร พระ ตำรวจ มาอยู่เหตุการณ์เดียวกัน โจรลักโทรศัพท์พระ ถูกร้องตะโกนให้ช่วยจับ ตำรวจบ้านอยู่ข้างวัด ไล่จับโจรทั้งที่สวมกางเกงตัวเดียวรองเท้าไม่มีแต่ก็จับตัวไว้ได้ ส่วนพระให้อภัยไม่เอาโทษโจร ชาวบ้านชื่นชมทั้งพระและตำรวจ 27 ก.ค. 2558 14:23 27 ก.ค. 2558 14:52 ไทยรัฐ