วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุดมเดช' ถือฤกษ์ประดิษฐานพ่อขุนรามคำแหง ณ อุทยานราชภักดิ์

'อุดมเดช' ถือฤกษ์ประดิษฐานพ่อขุนรามคำแหง ณ อุทยานราชภักดิ์

  • Share:

ผบ.ทบ. ถือฤกษ์ 09.39 น. ประดิษฐาน "พ่อขุนรามคำแหง" ณ อุทยานราชภักดิ์ จ่อเชิญนายกฯ ประธานพิธีเทวาภิเษก ก่อนกราบบังคมทูลเชิญ "พระบรมฯ" ประธานเปิดอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 58 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. เป็นประธานในพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พ่อขุนรามคำแหง ณ อุทยานราชภักดิ์ โดยมี พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และนายทหารระดับสูง ตลอดจนกำลังพลสังกัดกองทัพบกเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ได้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์และพิธีบวงสรวงสมเด็จพระบูรพกษัตริย์ โดย พล.อ.อุดมเดช ถือฤกษ์เวลา 09.39 น. ในพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช บนแท่นฐานอุทยานราชภักดิ์

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า การอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ครบทั้ง 7 พระองค์ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ส่วนหนึ่งต้องรอซ่อมแซมพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งต้องอันเชิญประดิษฐานเป็นองค์ที่ 3 ที่เสียหายจากการเคลื่อนย้าย ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างขณะนี้เสร็จ 70-80% แล้วต้องเร่งก่อสร้างให้เรียบร้อยภายใน 1 เดือนครึ่งนับจากวันนี้ และในวันที่ 19 ส.ค. ตนได้เชิญนายกรัฐมนตรี มาทำพิธีเทวาภิเษก นอกจากนี้ยังทำหนังสือกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ทรงเปิดอุทยานฯ ในปลายเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งทุกอย่างต้องเสร็จสมบูรณ์ยกเว้นในส่วนของห้องพระราชประวัติหรือพิพิธภัณฑ์ ซึ่งขณะนี้ต้องตกแต่งให้สมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2558 ถือเป็นห้องที่ร้อยเรียงประวัติศาสตร์ชาติไทย มีองค์พระมหากษัตริย์เป็นหลัก ทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ พร้อมทั้งพระราชประวัติขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับมอบเงินสมทบทุนการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ จาก ผวจ.ประจวบฯ จำนวน 2,200,000 บาท จากการจัดงานกุศล ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณอีกพอสมควรเพราะงบประมาณก่อสร้างทั้งหมดอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ยังขาดอีกเกือบ 200 ล้านบาท นอกจากนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเมตตา จัดการแข่งขันปั่นจักรยานกว่า 100 กม. ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพระองค์ทรงปั่นจักรยาน 30 กม. มาจบที่อุทยานราชภักดิ์ พร้อมทั้งพระราชทานถ้วยรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศ ทั้งนี้ในวันเดียวกันจะมีการจัดคอนเสิร์ตในพื้นที่ชายหาดโรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ เพื่อเปิดให้ประชาชนได้บริจาคเงินสมทบทุนสร้างอุทยานราชภักดิ์อีกด้วย

"ผมเตรียมขอให้รัฐบาลสนับสนุนจัดงบประมาณประจำปี ในการดูแลรักษาอุทยานราชภักดิ์ในระยะยาว หลังจากที่รัฐบาลได้สมทบเงินมาแล้วส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ต้องรอความชัดเจนจากนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่จะเห็นสมควร เพราะถือว่าเป็นสมบัติของแผ่นดินที่ต้องดูแล และคงไว้ซึ่งความภาคภูมิใจให้คนไทย และต่างประเทศได้รู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณของบูรพกษัตริย์แห่งสยามที่ได้ปกปักรักษานำชาติบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข เจริญงอกงามจนถึงปัจจุบัน" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 28 ก.ค. พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผบ.ทบ. จะเป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในวันที่ 3 ส.ค. พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนารายมหาราช ในวันที่ 4 ส.ค. พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหาร เป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวันที่ 5 ส.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในวันที่ 6 ส.ค. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช ในวันที่ 7 ส.ค. พล.อ.วีรัณ ฉันทศาสตร์โกศล ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก เป็นประธานพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้