วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กปชป. สวดรัฐบาล ก็แค่ปาหี่ ปฏิรูปการเมืองเหลว

เด็กปชป. สวดรัฐบาล ก็แค่ปาหี่ ปฏิรูปการเมืองเหลว

  • Share:

นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ สวดรัฐบาล ชี้ งานปฏิปรูปการเมืองเหลว ไม่มีอะไรคืบหน้า สุดท้ายก็แค่ปาหี่สลับฉากการเมือง

วันที่ 27 ก.ค.58 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ใกล้หมดวาระ ว่า ผ่านมาหนึ่งปี งานด้านการปฏิรูป ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งเป้าไว้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรคืบหน้า หรือเป็นรูปธรรมจับต้องได้ น่าเสียดายโอกาส โดยเฉพาะงานปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปคอร์รัปชัน ปฏิรูปการศึกษา และงานปฏิรูปตำรวจ แยกอำนาจสอบสวนจาก สตช. ที่ประชาชนคาดหวังว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลง วันนี้ยังเหมือนเดิม

ตัวอย่างชัดเจนที่สุด คือ การปฏิรูปการเมือง ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ บัญญัติให้ใช้ระบบเลือกตั้งแบบเดิม คือ เขตเดียวเบอร์เดียว ที่เจาะซื้อเสียง และคุมกรรมการประจำเขตได้ง่ายเช่นเดิม แทนที่จะเป็นเขตเลือกตั้งใหญ่ ผู้สมัครเป็นทีม เลือกแบบวันแมนวันโหวต หากจะซื้อก็ต้องทุ่มซื้อยกเขตจ่ายมาก ซึ่งประชาชนจะให้บทเรียนนักซื้อเสียงเอง หรือ ส.ส.บัญชีรายชื่อก็คล้ายเดิม หนีไม่พ้นกลุ่มทุนใหญ่เอาเงินฟาดหัวพรรค ครอบงำพรรคแล้วถอนทุนตอนเป็นรัฐบาล นี่หรือปฏิรูปการเมือง ไม่ต้องพูดถึงงานปฏิรูปด้านอื่น แค่เอาคนดี มีความรับผิดชอบเข้าสู่อำนาจ เขายังติดหล่มกรอบแนวคิดเดิม ก็มองออกว่า นี่มันแค่ปาหี่ เกมสลับฉากการเมือง เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้