วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ฮ่องสอน! น้ำป่าทะลัก ท่วมทางเข้าอุทยานฯแม่เงา

แม่ฮ่องสอน! น้ำป่าทะลัก ท่วมทางเข้าอุทยานฯแม่เงา

  • Share:

น้ำป่าทะลัก ส่งผลให้แม่น้ำเงา ระดับสูงเอ่อท่วมทางเข้าอุทยานแม่เงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ ราษฎรที่ใช้เส้นทางกว่า 20 หมู่บ้าน 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัด ถูกตัดขาด และเร่งช่วยเหลือ เตือนผู้ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวัง

วันที่ 27 ก.ค.58 เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. นายประชิต เหมืองใจมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำแม่เงาได้เพิ่มระดับสูงขึ้น เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง 2-3 วันที่ผ่านมา และมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 132 มิลลิเมตร อยู่ในสภาวะวิกฤติอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันได้ และในช่วงเช้าที่ผ่านมา แม่น้ำเงาได้เอ่อท่วมถนนเส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา สูงถึง 1.5 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่าน ทำให้ราษฎรหมู่บ้านชาวไทยภูเขา กว่า 20 หมู่บ้านในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 ตำบล 3 อำเภอ 3 จังหวัด ประกอบไปด้วย ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ ต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่อาศัยเส้นทางดังกล่าวในการเดินทาง ไปมาในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ล่าสุด ได้มีการประกาศแจ้งเตือนราษฎรให้เฝ้าติดตามสถานการณ์และปริมาณน้ำฝนอย่างใกล้ชิด และกำลังสำรวจความเสียหาย

น้ำป่าทะลักท่วม ที่แม่ฮ่องสอน

ด้านนายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เปิดเผย ว่า ตลอด 2 วัน ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2558 จนทำให้ ดินภูเขาเกิดสภาพชุ่มน้ำอิ่มตัว ส่งผลให้คืนที่ผ่านมาดินและหินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางการจราจร 1 ช่องทาง บริเวณ ถนนหลวงสาย 105 แม่สะเรียง-แม่สอด ช่วงระหว่าง กิโลเมตรที่ 203-205 ก่อนเข้าสู่อำเภอสบเมย ประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่า หากตลอดวันนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ดินและหินอาจจะสไลด์ลงมาสมทบได้อีก ซึ่งในวันนี้ ทางหมวดการทางแม่สะเรียง จะดำเนินการประสานเครื่องจักรเข้าตักดินออกเพื่อเปิดเส้นทาง

น้ำฝนมีปริมาณเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่หมวดการทางแม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรสบเมย ปกครองสบเมย ก็ได้ช่วยกันนำกรวยมากั้นเพื่อให้ผู้ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า มีปริมาณน้ำป่าไหลออกจากลำห้วยต่างๆ ที่ตัดผ่านถนนหลวงสาย 105 แม่สอด-แม่สะเรียง หลายจุดทำให้น้ำเออท่วมถนนบริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 212 จึงขอแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ และให้สังเกตเส้นทางหลวงมีลำห้วยตัดผ่าน กรณีฝนตกหนัก ซึ่งอาจจะมีน้ำป่าทะลักออกมาได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้