วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 28/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ......ฉบับประจำวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2558............

ในวโรกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ขอจงทรง พระเจริญ ยิ่งยืนนาน............

นิยามของคำว่า สามัคคีปรองดอง เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชาติ....ปราศจากความขัดแย้งและชิงอำนาจทางการเมือง....การเข้ามาแก้ปัญหาความแตกแยก ขัดแย้งของ คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงถึงบางอ้อ ไม่ใช่ง่ายอย่างที่คิด....เพราะเบื้องหลังความปรองดอง จะต้องเกิดจากความ เป็นธรรมและเท่าเทียม....การ นิรโทษกรรม กับทุกฝ่ายในวิกฤติความขัดแย้งที่ผ่านมา... ไม่ใช่อ้าปากก็ โทษพรรคเพื่อไทยคนเสื้อแดง....นอกจากเรื่องจะไม่จบแล้ว.... ยังก้าวข้าม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่พ้นอยู่ดี............

วันวานที่ผ่านมา ตรงกับวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อายุครบ 66 ปี....มีงานเลี้ยงที่ยังไม่เลิกรา.... บรรดา อดีตนักการเมือง นักธุรกิจ คนดัง ไฮโซ เข้าพบอวยพรกันคับคั่ง....ตั้งแต่สิงคโปร์ยันดูไบ....หรือแม้แต่ แกนนำรุ่นใหญ่ของเพื่อไทย จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศ ...รวมทั้ง อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่สังคมออนไลน์ไม่ได้ถูกปิดกั้น....แฮปปี้เบิร์ธเดย์ อดีตนายกฯทักษิณผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งวัน.... นิ้วแทบล็อก............

ฮัดเช้ย แต่ถ้า คสช.จะอยู่บนความหวาดระแวง คิดมาก....แค่ป้ายอวยพรอดีตนายกฯ ยังสั่งให้เก็บซะเรียบ.....แทนที่จะไม่เป็นข่าวเลยเป็นข่าว....แทนที่จะเป็นหนังสั้น เลยเป็นหนังเรื่องยาวไปฉิบ............

ถ้ารัฐบาลและ คสช.และขั้วอำนาจเก่ามีเจตนาจะสร้างความสงบสุขขึ้นในประเทศ....ก็ไม่ควรเอา ทักษิณ เป็นตัวตั้ง....แต่ควรจะเอา ประชาชน เป็นตัวตั้ง .....เพราะฉะนั้นไม่ว่า จะเป็นสูตร ตั้ง ครม.ปรองดอง....หรือ ตั้ง รัฐบาลแห่งชาติ หลังเลือกตั้ง เลิกตามล้างตามเช็ด....ก็ล้วนแต่เป็นผลดีกับประเทศ ประชาชน ทั้งสิ้น............

และให้จับตาวันนี้กับข่าวที่ พระเชน อาภาธโร พระน้องชาย พระสุเทพ ปภากโร เปิดเผยว่า มีกำหนดลาสิกขา พร้อม พระสุเทพและพระชินวรณ์ จันทสาโร.....หลังจากนั้นจะมีการแถลงข่าว ดำเนินกิจกรรมของ มูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปแห่งประเทศไทย....โดย พระสุเทพ จะรับตำแหน่งประธานมูลนิธิดังกล่าวอย่างเป็นทางการ....จัดตั้ง วิทยาลัยในระดับอาชีวะ เปิดสอนในระดับ ปวช.ที่เกาะสมุย ในลักษณะโรงเรียนวิถีพุทธ....อีกด้าน ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ระบุ พระสุเทพลาสิกขาครั้งนี้...จะเดินหน้า งานปฏิรูปและเคลื่อนไหวภาคประชาชน...เป็นปากเป็นเสียงแทนชาวบ้านที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง....“อินทรีเหล็ก” ฉายหนังตัวอย่างการเมืองในอนาคตอันใกล้.....ที่อยู่บนคมหอกคมดาบ............

แล้วยังคาราคาซังกับ รัฐธรรมนูญฉบับชี้ชะตาประเทศ....ที่แทงกั๊กกันเอาไว้ ขยายเวลาโรดแม็ป .....ตามที่ วันชัย สอนศิริ สปช.วิเคราะห์.....ร่างรัฐธรรมนูญ จะผ่านไม่ผ่านอยู่ที่ ประเด็นหลัก....ที่มาของนายกฯ....ที่มาของ ส.ส.–ส.ว.....พร้อมเรื่องใหญ่ จะปฏิรูปให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง หรือไม่....เข้าทางเงื่อนไข กปปส.ชุมนุมก่อนมีการยุบอำนาจ....ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง....ยังเป็นเงื่อนตายทางการเมืองอยู่ดี............

“อินทรีเหล็ก” ต้องหมายเหตุประเทศไทยไว้ตรงนี้.....รัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่านอยู่ที่ สปช. ในสภาที่มีที่มาที่ไปจากหลายกลุ่มอำนาจ.....นอกสภา การจัดทำประชามติ ไม่มีปัญหา....แต่จะมีปัญหา ตรงการชุมนุม ขัดขืน ที่จะเอาหรือไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้....ไม่ว่า รัฐธรรมนูญจะออกหัวออกก้อย ก็กลายเป็นชนวนการเมือง....ผสมโรง กับ ปัญหาปากท้องพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ....นึกถึงคำพูดของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ที่ส่งสัญญาณเอาไว้ตั้งแต่ต้นปี....ย่อมแสดงว่าไม่ใช่ ผู้ใหญ่ที่มีเวลาว่างมาก ธรรมดา....ฟันธง............

ขอแสดงความยินดีกับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ผ่านงานแต่งงาน ลูกชาย ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กับเจ้าสาววณิศรา บุญยะลีพรรณ ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อวันก่อนไปเป็นที่เรียบร้อย .....ดูจากแขกที่ให้เกียรติมาร่วมงาน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ...มีชัย ฤชุพันธุ์ คสช....พร้อมด้วย ครม.ในรัฐบาล อดีตนักการเมือง นักธุรกิจชั้นนำแล้ว ....สมคิด เคยประกาศช่วงที่ตกเป็นข่าวจะเข้ามารับตำแหน่ง ครม.เศรษฐกิจในการปรับ ครม.เที่ยวนี้ ว่าอยากรอเลี้ยงหลาน....คาดว่าจะไม่เป็นไปตามเป้าซะแล้ว............

สายการบิน เอทิฮัด จัดกิจกรรม Thailand Week ที่บริเวณ พาวินเลียน ในงาน Expo Milano 2015 เผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ต่างชาติรู้จักโดยจับมือกับ ททท.ดึงนักท่องเที่ยวยุโรปเข้าประเทศจากปีที่แล้วประมาณ 6 ล้านคนสร้างรายได้ 4.17แสนล้านบาท...เดินหน้าสู่เป้าหมายรายได้เข้าประเทศ 2.3 ล้านล้านบาทในปี 2559.....ข่าวสังคม 08.30 น. นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดการประชุม โครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ .....

14.00 น. ทาลูน เทง ผู้จัดการ รอยัล พารากอน ฮอลล์ แถลงข่าวงาน Mobile Game Fest&Digital Lifestyle 2015 ที่ อินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน..... สวดพระอภิธรรมศพ พ.ต.ท.อำนวย สว่างแก้ว รอง ผกก.ดส.บช.น. ศาลา 7 วัดตรีทศเทพ เป็นวันสุดท้าย พระราชทานเพลิงศพ 29 ก.ค. เวลา 15.30 น......สวด สุทธิสิษฏ์ วรอัมพรกุล ศาลา 3 วัดปริวาส ถ.พระราม 3 ยานนาวา เผา 1 ส.ค.นี้............

"อินทรีเหล็ก"

27 ก.ค. 2558 09:47 27 ก.ค. 2558 09:50 ไทยรัฐ