วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงพิมเสนมัน” อร่อยทั้งผลดิบและสุก

“มะม่วงพิมเสนมัน” อร่อยทั้งผลดิบและสุก

โดย นายเกษตร
28 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

โดย ธรรมชาติของมะม่วงพิมเสนพันธุ์ดั้งเดิมขณะผลยังดิบหรือแก่จัดจะมีรสเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว ผลสุกแม้สุกงอมจะออกหวานปนเปรี้ยวเป็นลักษณะประจำพันธุ์ แต่จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ใครได้สูดดมกลิ่นจะรู้ได้ ทันทีว่าเป็นมะม่วงพิมเสนเช่นเดียวกับมะม่วงพันธุ์ไทยทั่วไป ที่จะมีกลิ่นเป็นของตัวเองบอกให้รู้ว่าเป็นมะม่วงพันธุ์อะไร

ส่วน “มะม่วงพิมเสนมัน” จะมีความแตกต่างจากมะม่วงพิมเสนดั้งเดิมที่กล่าวข้างต้นอย่างชัดเจน คือ ผลดิบหรือแก่ยังไม่ถึงสุกจะมีรสชาติหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ ใช้มีดปอกเปลือกฝานเป็นชิ้นรับประทานเปล่าๆได้เหมือนกับมะม่วงพันธุ์ทั่วไปได้เลย กรอบอร่อยมาก

ผลสุก เนื้อจะแน่นเหนียวไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบบางและเล็ก รสชาติหวานมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้คุณค่าทางอาหารดียิ่งนัก

มะม่วงพิมเสนมันเป็นพันธุ์โบราณ ที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบภาคกลางมาช้านาน ปลูกกันมากที่สุดในย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. กับ อ.ไทรน้อย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้นสูง 15-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับที่ี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบของมะม่วงพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด เป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี ปลายผลงอนย้อยหรืองอนแหลม ผลขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยประมาณเกือบ 1 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม ผลสุกจะมีกลิ่นหอมประจำพันธุ์ รับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก ติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีกิ่งพันธุ์ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้