วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ปรองดอง

ครม.ปรองดอง

โดย หมัดเหล็ก
28 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ในโอกาสมหามงคลนี้ แนวทางการสร้างความปรองดองของคนในชาติ เพื่อนำมาซึ่งความสงบสุขและการพัฒนาประเทศไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน เป็นแนวทางหนึ่งที่มีผู้เสนอความเห็นเป็นทางออกของประเทศในยามนี้

กรณีที่ อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ กรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช. แสดงความเห็นประเด็นการปรับ ครม. ที่อาจดึงภาคเอกชน หรือพรรคการเมืองอย่าง ประชาธิปัตย์และเพื่อไทย มาร่วมทีม

ไม่ควรดึงมือสมัครเล่นหรือพวกพ้องเข้ามา แต่ควรจะเป็นมืออาชีพ เช่น ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นต้น ดูจากชื่อแล้ว นอกจากจะต้นทุนสูงยังเป็นที่ยอมรับในเวทีโลก

เช่นเดียวกับความเห็นของอดีต ส.ส.พิษณุโลก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่มองว่าสถานการณ์คงบีบให้ปรับ ครม. จะต้องได้คนที่มีความรู้ความสามารถ ประสบการณ์และการยอมรับจากสังคม

ดังนั้น การทาบทามคนจากพรรคใหญ่มาร่วม ครม.ก็ไม่น่ามีปัญหา

รวมทั้งหลักการที่ จะต้องมีการนิรโทษกรรม ไปสู่ความปรองดอง ก็ควรจะรีบดำเนินการสำหรับผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ยกเว้นคดีหมิ่นสถาบัน คดีทุจริต คดีการก่อการร้าย

ความเห็นของ นพ.วรงค์ หรือความเห็นของอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ก่อนหน้านี้หลายคน และความคิดเห็นของอดีต ส.ส.เพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่และเป็นขั้วการเมืองที่มีความขัดแย้ง มีมวลชนสนับสนุนทั้งสองฝ่าย

มีพลังขับเคลื่อนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง มีท่าทีที่อ่อนลง มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณความปรองดองที่ดี

เพียงแต่ว่าจุดเชื่อมต่อตรงนี้ จะต้องมีคนประสานงานและสามารถที่จะเดินหน้าไปสู่ความปรองดอง ที่แท้จริงทั้งในทางทฤษฎีและปฏิบัติ ไม่ใช่ปรองดองสร้างภาพ ที่พยายามจัดฉากกันอยู่

ลำพังคณะกรรมาธิการปฏิรูปเสริมสร้างความปรองดอง ลำพังความคิดของคนทั่วไป เป็นแค่การจุดกระแสเท่านั้น ถ้าไม่มีแรงขับเคลื่อน กระแสความปรองดอง ก็เหมือนไส้ตะเกียง ที่ขาดน้ำมัน

ถ้า คสช. ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากเห็นความปรองดองนำไปสู่ความสงบเกิดขึ้นในประเทศจริง ก็ต้องดำเนินการสร้างความปรองดองอย่างเป็นรูปธรรม ชัดเจน

เพราะการสร้างความปรองดองเป็นเพียงหนทางเดียวที่ทำให้การยึดอำนาจครั้งนี้ไม่สูญเปล่า ครม.ปรองดองนอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นความปรองดองที่ดีแล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการ

เข้าสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอีกทาง.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้