วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุดร่วมอยู่ที่สำนึกความเป็นชาติ

จุดร่วมอยู่ที่สำนึกความเป็นชาติ

โดย สายล่อฟ้า
28 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เท่าที่สดับตรับฟังเสียงผู้คนในสังคมว่าด้วยวาระปรับ ครม.ดูเหมือนว่าจะมีมุมมองที่แตกต่างกันออกมาเป็น 3 ประเด็น ซึ่งมีทั้งเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และประชดประชันว่า ไม่มีประโยชน์อันใดเพราะหมดเวลาแล้ว

1.กลุ่มที่เห็นด้วยให้เหตุผลว่า เป็นความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องเรียกคืนความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด

2.กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็มีเหตุผลไปอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากรัฐบาลเพิ่งทำงานได้เพียงแค่ปีเดียวควรจะสานงานต่อไป การปรับ ครม. จะทำให้เกิดปัญหาเหมือนเปลี่ยนม้ากลางศึกจะทำให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นมาได้

3.กลุ่มที่เห็นว่าปรับ ครม.ไปก็ไม่มีประโยชน์อันใด เพราะมันหมดเวลาแล้ว ทางเดียวก็คือให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาแก้ปัญหาดีกว่า

ความเห็นเหล่านี้ขึ้นอยู่กับ “เจตนาคติ” ที่แตกต่างกันไป

แต่เท่าที่ประเมินสถานการณ์ที่เป็นจริง ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะเลือกปรับ ครม.ตามเสียงเรียกร้องจากกลุ่มแรกมากกว่า

นี่ยังไม่รวมถึงคนในรัฐบาลเอง ซึ่งหมายถึงบรรดารัฐมนตรีที่ถูกคาดหมายว่าจะถูกปรับออก ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันทำนองว่ามาปรับออกทำไม ทั้งๆที่ทำงานเต็มที่ตามที่นายกฯสั่งการ

คงจะหมายความว่าไม่ได้มีความผิดอะไรทำไมจะต้องถูกปรับออก

หรือมีบางคนก็แสดงออกถึงความเหนียวแน่นกับนายกฯ ว่าทำงานร่วมกันมาตั้งแต่แรกและพร้อมที่จะช่วยงานจนกว่าจะถึงวาระสุดท้ายพร้อมกับเน้นย้ำด้วยว่า

“ไม่มีทางที่นายกฯ จะปรับออก”

ก็ว่ากันไปครับ...เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นเรื่องซึ่งแต่ละคนต่างก็มีความคิดเห็นเป็นของตัวเองในมุมมองเพื่อประเทศชาติ เพื่อตัวเองและเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นที่ตั้ง

ในท่ามกลางที่รอจังหวะว่านายกฯ จะตัดสินใจอย่างใด จะปรับหรือไม่ปรับ ครม. หรือดำเนินการเมื่อใด

งานแต่งงานลูกชาย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งมีบุคคลที่มีชื่อเสียงของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ รัฐมนตรี นักการเมืองจากพรรคต่างๆ สนช. คสช. ฯลฯ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก มีทั้งฝ่าย คสช. และฝ่ายตรงข้าม คสช. หรือแม้แต่รัฐมนตรีที่จะถูกปรับออกและเตรียมตัวเข้ามาแทนที่ที่เอิกเกริกพอสมควร

ถือว่าเป็น “งานช้าง” ที่คนทุกวงการมาเจอกันโดยมิได้นัดหมาย

ว่าไปแล้วน่าจะพูดได้ว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองอย่างไรอย่างนั้น แต่ก็เป็นบรรยากาศที่ทำให้คนต่างพวกต่างพรรค ต่างความคิดเห็นได้มีโอกาสที่มาพบปะเห็นหน้าเห็นตากัน

หากทำให้เกิดความปรองดองกันได้อย่างนี้เมืองไทยไปรอดแน่

พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นกล่าวอวยพรคู่บ่าวสาว แล้วยังได้ถือโอกาสแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างน่าสนใจ

“ผมต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ อยากให้มีแต่เสียงหัวเราะแบบในวันนี้ ขออย่าให้กลับมาทะเลาะกันอีก คนไทยเก่งทุกคน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็เดินทางมา ผมรู้มานานแล้วตั้งแต่

มียศ พ.ต.รวมถึงคุณสมคิดจึงอยากให้เตรียมเดินหน้าประเทศเพื่อคนรุ่นใหม่ อยากให้ทุกคนจับมือกัน ลืมความบาดหมางเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น คดีความต่างๆให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

คำกล่าวของนายกฯนั้นคงจะทำให้ทุกคนในงานน่าจะเก็บเอาไปคิด โดยเฉพาะฝ่ายการเมืองเองที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่นำไปสู่ความตีบตันของประเทศ

หากทุกคนตระหนักและมองเห็นความจริงก็น่าจะมองเห็นทางออกร่วมกันเพื่อเริ่มต้นที่จะทำให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤติไปได้ เรื่องยากๆ จะกลายเป็นเรื่องง่ายภายในพริบตา

นี่คือสำนึกความเป็นชาติที่ทุกคนจะต้องช่วยกันสร้างขึ้นมาให้ได้.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้