วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิทยาลัยไทยจะไปแข่งรถโซลาร์โลก

วิทยาลัยไทยจะไปแข่งรถโซลาร์โลก

  • Share:

เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสา ธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ข้าพระพุทธเจ้า ผู้เขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลก ขอพระราชทานพระราชวโรกาส น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก กับทั้งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระสยามเทวาธิราชเจ้าทุกพระองค์ จงดลบันดาลให้พระองค์ทรงพระเกษมสำราญ ปราศจากสรรพโรคาพาธอุปัทวันตรายทั้งหลายทั้งปวง ขอจงทรงเจริญพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าของปวงข้าพระพุทธเจ้า และประชาชนชาวไทยสืบไป ชั่วนิรันดร์ ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม

วันนี้นะครับ 06.30 น. คณะกรรมการมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช ที่นำโดย ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 163 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล ที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง 13.00 น. มีการแสดงมหกรรมวงดุริยางค์ของสถาบันการ ศึกษาต่างๆ 15.09 น. มีขบวนจักรยานยนต์ฮาร์เล่ย์ฯ เทิดพระเกียรติ 16.00 น. มีพิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัย และ ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ 20.30-23.00 น. มีการแสดงของนักร้องและนักดนตรีที่ชนะเลิศจากเวทีลูกทุ่งชิงถ้วยพระราชทาน มหกรรมการแสดงดนตรีโอเคลูกทุ่งเฉลิมพระเกียรติ

พ.ศ.2525 ฮานส์ โธลสตรับ และลาร์รี เพอร์คินส์ ผลิตรถโซลาร์และใช้วิ่งจากเมืองเพิร์ธไปถึงเมืองซิดนีย์ ตั้งแต่ พ.ศ.2530 เป็นต้นมา คณะกรรมการการท่องเที่ยวของออสเตรเลียก็มีการแข่งขัน รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ World Solar Challenge ทุก 2 ปี โดยให้รถที่เข้าแข่งใช้แผงโซลาร์ขนาดไม่เกิน 6 ตารางเมตร ให้วิ่งจากเมืองดาร์วิน ทางเหนือของออสเตรเลียลงใต้ไป 3,000 กิโลเมตร จนถึงเมืองอดิเลด ภายใน 50 ชั่วโมง

พ.ศ.2558 มีผู้เข้าแข่ง 88 ทีม ทีมที่ 2 เป็นของมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐฯ ทีมที่ 7 สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเสตต์ (MIT) สหรัฐฯ ทีมที่ 11 มหาวิทยาลัยโบคุม เยอรมนี ทีมที่ 12 มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อังกฤษ ทีมที่ 22 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ทีมที่ 35 มหาวิทยาลัยมินิโซตา สหรัฐฯ ทีมที่ 47 สถาบันเทคโนโลยีแห่งนาโกยา ญี่ปุ่น ทีมที่ 77 มหาวิทยาลัยโทรอนโท แคนาดา ทีมที่ 80 สถาบันเทคโนโลยีแห่งปักกิ่ง จีน ทีมที่ 82 มหาวิทยาลัยคุกมิน เกาหลีใต้ ฯลฯ

ในฐานะคนไทย ผมต้องขอบคุณวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามที่ลงทุนสร้างผลงานให้กับประเทศในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เรื่องอย่างนี้นี่แหละครับสำคัญ ถ้าเราต้องการให้สถาบันการศึกษาของเราก้าวไปถึงระดับโลก ก็ต้องลงทุนเพิ่มประสบการณ์ด้านวิชาการให้อาจารย์และนักศึกษามีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันด้านเทคโนโลยีในระดับโลก ประสบการณ์ที่ทางวิทยาลัยจะได้รับนั้น สามารถเอามาเป็นส่วนหนึ่งของแผนในการพัฒนาหลักสูตร พัฒนาการเรียนการสอน และใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกันคุณภาพการศึกษาได้

ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน เป็นศาสตราจารย์ตั้งแต่อายุ 36 ปี พ่อผม เคยทำงานร่วมกับท่านเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ท่านผู้นี้แหละครับ ที่สื่อระดับ โลกยกย่องว่าเป็นบุรุษคอมพิวเตอร์แห่งเอเชีย บิดาอินเตอร์เน็ตไทย บิดาอีเลิร์นนิ่งไทย เป็นราชบัณฑิตแห่งบริเทนใหญ่ ฯลฯ ตอนนี้ท่านเป็นอธิการบดีกิตติคุณ ทำหน้าที่นายกสภาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ที่มีอาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช เป็นอธิการบดี และ ดร.ฐกฤต ปานขลิป เป็นคณบดีคณะเทคโนโลยี เตรียมนำวิทยาลัยบุกการแข่งขันระดับโลกในภูมิภาคต่างๆ และไปเชื่อมสัมพันธ์กับอีกหลายประเทศ แม้แต่กับอิหร่าน ขณะนี้ก็มีการเยือนและลงนามความร่วมมือกัน

ก็คงคล้ายกับที่สวนนงนุชพัทยาไปแข่งขันประกวดการจัดสวนที่เชลซี สหราชอาณาจักร ซึ่งในสมัยก่อนตอนโน้น ไม่มีใครในโลกรู้ดอกครับ ว่าคนไทยจัดสวนเก่ง แต่พอได้เหรียญทองในการจัดสวนระดับโลกติดต่อกันนาน 5 ปี เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหน คนทั้งโลกก็ยกย่องคนไทยว่าเป็นเผ่าพันธุ์สำคัญของมนุษยชาติที่เชี่ยวชาญชำนาญด้านการจัดสวน

ถ้าในช่วงเดือนตุลาคม 2558 งานไม่ยุ่งมาก ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ และผม ก็คงจะต้องเดินทางไปร่วมการแข่งขันรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ในปีนี้ และก็คงจะได้ข้อมูลสดๆ นำมาเขียนรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและในรายการสารคดีทางโทรทัศน์ สิ่งที่เรามุ่งหวังตั้งใจก็คืออยากจะให้วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามเป็นผู้นำในเรื่องรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย

พลังงานแสงอาทิตย์พัฒนาไปเยอะ ตั้งแต่ พ.ศ.2558 เป็นต้นไป รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ได้รับอนุญาตให้ใช้ขับในเมืองเช่นเดียวกับรถยนต์ธรรมดาแล้วนะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้