วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระสงฆ์ที่ยะลา บิณฑบาตปกติ จนท.เพิ่ม รปภ.เข้ม

พระสงฆ์ที่ยะลา บิณฑบาตปกติ จนท.เพิ่ม รปภ.เข้ม

  • Share:

ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 16 เพิ่มความเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย คุมเข้มพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตในช่วงเช้า หลังถูกคนร้ายลอบวางบึมในพื้นที่อำเภอสายบุรี ...

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 26 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงมาตรการคุมเข้มพระสงฆ์ออกบิณฑบาตในพื้นที่ จ.ยะลา หลังเกิดเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จนทำให้พระสงฆ์ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนมรณภาพ เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต และประชาชนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในช่วงเช้าของวันที่ 25 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อเช้านี้พระสงฆ์จากวัดสวนใหม่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 9 รูป ได้เดินออกบิณฑบาตตามปกติ โดยมี ร.ต.วิฑูรย์ บุญศรี ผบ.มว.ม.1 ร้อย ม.1 หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 16 ร่วมดูแลพระสงฆ์ พร้อมด้วย ชาวบ้านชุดรักษาป้องกันหมู่บ้าน และชาวบ้านร่วมออกดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์ เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เหตุร้ายเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดยะลา ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีชาวไทยพุทธอยู่จำนวนมาก ได้ออกให้การรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ด้วยการจัดกำลังยืน รปภ.เข้ม และกระจายกำลังกันยืน รปภ.พระสงฆ์ ที่ยืนรอรับบาตรจากประชาชนที่เดินทางมาใส่บาตร เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากนั้นกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร และกำลังของผู้ใหญ่บ้าน ม.3 สะเตงนอก ได้จัดกำลังไปรับและส่งพระสงฆ์ในวันดังกล่าวด้วย

พระสงฆ์ ออกบิณฑบาตตามปกติ

นายภูวนัย มะดอลอ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา กล่าวว่า ในส่วนตัวของตนแล้ว เชื่อว่าทุกคนย่อมเคารพในศาสนาของตนเอง และหากพระไม่ออกบิณฑบาตนั้น ตนเองไม่เห็นด้วยเพราะการออกบิณฑบาตเป็นกิจของพระสงฆ์ และเมื่อเช้านี้ตนก็ได้สอบถามท่านเจ้าอาวาสวัดสวนใหม่ว่า จะออกบิณฑบาตหรือไม่ ท่านก็ตอบว่าต้องออกบิณฑบาตและจะไม่หยุดโดยเด็ดขาด เพราะพระอยู่ได้ก็ด้วยประชาชน และเจ้าอาวาสเชื่อว่าการที่พระออกบิณฑบาตดีกว่าให้ชาวบ้านเดินทางไปวัดเพราะจะอันตรายมากกว่า ส่วนพระนั้นก็มีกำลังดูแลกันเต็มที่อยู่แล้ว และตนเองก็มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลความปลอดภัยให้พระสงฆ์ด้วย ซึ่งตนเองเชื่อว่าทหาร อาสาสมัคร และฝ่ายปกครองสามารถดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์ได้อย่างแน่นอน เพราะทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกันอย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้