วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายหัวทัวร์กรุง

นายหัวทัวร์กรุง

โดย สหบาท
28 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

พยายามขยับกลับหลังหันมาสร้างความเกรียงไกรในอดีตอีกครั้ง

พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. เน้นนโยบายปราบปรามอาชญากรรมให้สมเป็น “ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน” ไม่ปล่อยให้เหล่าทรชนลอยนวล สร้างความเดือดร้อนต่อสุจริตชนหาเช้ากินค่ำ

โครงการ “นายหัวทัวร์กรุง” จึงอุบัติขึ้นภายใต้การคุมทีมของ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. เปิดฉากไล่ล่าอาชญากรที่มี “หมายจับ” ติดตัวในพื้นที่ภาคใต้แล้วหนีมากบดานเมืองหลวง อาศัยฐานข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมบริหารหมายจับและคดีค้างเก่า (Command and Control Operation Center/CCOC)

เพียงวันเดียวกวาดจับได้นับ 10 หมายเป็นคดีรุมโทรมผู้หญิง พรากผู้เยาว์ ข่มขืน ลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกงทรัพย์ และยาเสพติด

“แม้บางคดีเป็นคดีเล็กน้อย แต่หากไม่ตามจับกุม ผู้ต้องหาพวกนี้แหละจะกลับไปก่อเหตุอีกครั้ง เพราะย่ามใจและได้ใจ” พ.ต.อ. สมพงษ์ให้เหตุผล และเตรียมขยายผลต่อยอดตามเก็บหมายจับค้างเก่าในพื้นที่ภาคใต้กระจายไปทั่วประเทศ

ในการรวบรวมหมายจับของกองปราบปรามยุคปัจจุบัน พ.ต.อ.อัคราเดช นำมา “ปัดฝุ่น” ทำตามระบบสากล มีการแต่งตั้งผู้บริหารสถานการณ์ขึ้นมา แบ่งหน้าที่ในการตรวจสอบหมายจับให้ “อัพเดต” มากที่สุด เช่น ตรวจสอบว่ามีการจับกุมตัวไปแล้วหรือยัง ขาดอายุความหรือไม่

ก่อนแยกประเภทตามความสำคัญของคดีที่เกิดขึ้น เน้นไปที่คดีที่เกี่ยวกับชีวิตและร่างกายเป็นลำดับแรก ตามด้วยคดีที่เกี่ยวกับทรัพย์

ไม่ใช่ปล่อยทิ้งกองเป็นเศษกระดาษไร้ค่า ขาดความเอาใจใส่ติดตามอย่างจริงจัง

ถ้าไม่จับ ก็ไม่มีใครที่จะไปหยุดยั้งมัน

พ.ต.อ.อัคราเดชถึงปลุกลูกน้องในหน่วยเร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมในทุกเรื่อง ทุกมิติ และทุกทิศทาง โดยเฉพาะคดีหมายจับค้างเก่า ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการที่จะช่วยลดอาชญากรรมลงได้

กองปราบปรามจำเป็นต้องเร่งกู้ภาพตำรวจ “ติดอาร์ม” ที่ยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม โจรผู้ร้ายเห็นที่ไหนเป็นอันต้องหัวหดกลัวเกรงศักดิ์ศรี

ไม่เอากำลังไปไล่ต้อนโสเภณี บี้สถานบริการ ให้เสียมือขุนพลทำงานหมด!?!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้