วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระบรมฯ ขอบคุณคนไทย ร่วมถวายพระพร ทรงสั่งเข็มกลัดเพิ่มอีกแสนอัน

ประชาชนที่จะร่วมขบวน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ แห่รับเข็มกลัด พระราชทานล้นสนามกีฬากองทัพบก ประธานคณะอนุกรรมการจัดงานฯยืนยันมีเพียงพอ ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แต่ไม่มารับ ถือว่าสละสิทธิ์ พร้อมเผย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงรับสั่งชื่นชมและขอบคุณคนไทยตั้งใจออกมาร่วมถวายพระพร ทรงรับสั่งทำเข็มกลัดเพิ่มอีก 1 แสนอัน เพื่อแจกประชาชนที่จะมารับเสด็จ ขณะที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศซักซ้อมการจัดกิจกรรมฯ โดยพร้อมเพรียง ด้านกินเนสส์บุ๊กเตรียมบันทึกสถิติขบวนปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งแรกของโลก ใน 3 จังหวัด “เชียงราย-จันทบุรี-ตราด”

วันสุดท้ายของการรับเสื้อและเข็มกลัดที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก. และ มวก.ที่ระลึกพระราชทานในโครงการ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ที่สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ไบค์ฟอร์มัม หลั่งไหลมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เช้าตรู่ ทำให้ถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ในเลนคู่ขนาน มีประชาชนต่อแถวยาวเต็มพื้นที่ ตั้งแต่สะพานลอยคนข้ามไปหน้ามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถึงหน้าสโมสรกองทัพบก เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำแผงเหล็กมากั้นปิดถนนบริเวณดังกล่าวและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้สัญจร

กระทั่งเวลา 09.30 น. พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร ผอ.ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.ศปป.กอ.รมน.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดงานฝ่ายกิจกรรมพิเศษ โครงการ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เดินทางมาชี้แจงกับประชาชนที่ต่อแถวอยู่บริเวณหน้าประตูสนามกีฬากองทัพบกว่า เสื้อพระราชทานมีจำนวนจำกัด และหมดตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่เข็มกลัดพระราชทาน มีเพียงพอแน่นอน และทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดประตูทางเข้าด้านหน้าสนามกีฬากองทัพบก ประชาชนที่มารอต่างปรบมือพร้อมใจเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” และเดินแถวเข้ารับเข็มกลัดฯอย่างเป็นระเบียบ โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกแนะนำขั้นตอนการเข้ารับเข็มกลัดฯ ประกาศประชาสัมพันธ์อยู่เป็นระยะ และนำอาหารและน้ำดื่มพระราชทานมาบริการให้ประชาชน นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการแสดงดนตรี โดยกรมดุริยางค์ทหารบก คอนเสิร์ตศิลปินดารา และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ อีกมากมาย

ต่อมา พล.อ.พิสิทธิ์กล่าวว่า เสื้อพระราชทาน “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” มอบให้กับประชาชนลงทะเบียนในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 15,000 ตัว ในวันแรกหมดแล้ว แต่เหลือเข็มกลัดที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก.และ มวก.เตรียมไว้ 25,000 อัน ยืนยันว่าเพียงพอแน่นอน สำหรับบุคคลไม่ได้รับเสื้อพระราชทาน เมื่อได้รับเข็มกลัดที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก. และ มวก. สามารถนำไปประดับที่หน้าอกซ้ายบนเสื้อสีฟ้าทั่วไป สามารถเข้าร่วมขบวน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ตนขอชี้แจงการมอบเสื้อพระราชทาน 15,000 ตัวว่า เดิมคณะกรรมการจัดงาน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ในพื้นที่กรุงเทพฯ กำหนดให้ประชาชนทั่วไปร่วมขบวนปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ รับเสื้อพระราชทาน 3,000 ตัว เมื่อมีการลงทะเบียนทางเว็บไซต์มากมาย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเห็นว่าประชาชนมีความตั้งใจต้องการออกถวายพระพรร่วมกิจกรรมนี้ จึงขยายลงทะเบียนเป็น 40,000 คน และรับสั่งให้จัดทำเสื้อพระราชทานเพิ่ม 15,000 ตัว

พล.อ.พิสิทธิ์กล่าวอีกว่า ในครั้งนี้ ประชาชนในต่างจังหวัดอาจเกิดความเข้าใจผิด เดินทางมารับเสื้อพระราชทานที่สนามกีฬากองทัพบก แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถมอบเสื้อพระราชทานให้ได้ และแนะนำให้รอก่อน เพราะในวันที่ 31 ก.ค.นี้จะมีพิธีมอบเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด จังหวัดละ 1,000 ชุด รวม 76,000 ชุด ที่สวนอัมพร นำไปมอบให้ประชาชนพื้นที่ต่างจังหวัด ส่วนวันที่ 29 ก.ค.-5 ส.ค.นี้ กรุงเทพมหานคร จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ครั้งที่ 2 เพื่อรับเข็ดกลัดพระราชทานที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก.และ มวก. จำนวน 1 แสนอัน เป็นที่ระลึก ซึ่งไปรับกับสำนักงานเขตใกล้บ้านในวันที่ 14-15 ส.ค.นี้ และขอเชิญชวนประชาชนร่วมรับเสด็จฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในเส้นทางผ่านของขบวน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ครั้งนี้ด้วย โดยคนที่ไม่มีเข็มกลัดก็สามารถมารับเสด็จฯ ได้ เพียงแต่ว่าบุคคลที่มีเข็มกลัดจะได้รับข้อยกเว้นเป็นกรณีพิเศษคือได้อยู่แถวหน้า เพื่อการรักษาความปลอดภัยอีกทางหนึ่ง เนื่องจากบุคคลเหล่านี้ได้ลงทะเบียนในระบบแล้ว

“ส่วนบรรยากาศประชาชนเดินทางมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน 2 วัน และมีบุคคลมาร่วมงานกิจกรรมพิเศษเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ มากกว่า 4-5 หมื่นคนต่อวัน และได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายรายงานแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยพระองค์ทรงมีรับสั่งชื่นชมและทรงขอบคุณคนไทย ที่ออกมาเพื่อถวายพระพรแสดงออกถึงความจงรักภักดีกันอย่างมากมายล้นหลาม และรับสั่งให้ดูแลเรื่องอาหาร และน้ำดื่มให้เพียงพอ” พล.อ.พิสิทธิ์กล่าว

นางพยงค์ ทรงคมาลี อายุ 73 ปี ชาวเขตรามอินทรา กทม. กล่าวว่า วันแรกมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานแล้ว เห็นว่ามีคนมากันมากมาย ทนรอไม่ไหว ต้องกลับบ้านก่อน และวันนี้วันสุดท้ายจึงออกจากบ้านมาตั้งแต่ 05.00 น. เพื่อต้องการเป็นส่วนหนึ่งร่วมงานกิจกรรมพิเศษเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ด้าน ด.ญ.ชาญกานต์ บุญงาม อายุ 7 ขวบ เดินทางมากับพ่อและแม่ จากย่านรามอินทรา กล่าวว่า ดีใจที่จะได้รับเข็มกลัดพระราชทาน แม้จะไม่ได้เสื้อพระราชทาน แต่ยังมีโอกาสร่วมกิจกรรมโครงการ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เพื่อถวายพระพรให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงพระเกษมสำราญ

ต่อมาเวลา 16.00 น. พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานจัดงานกิจกรรมพิเศษ การแข่งขันฟุตบอลและมินิคอนเสิร์ต เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” และถวายราชสักการะพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมถึงร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบเข็มกลัด พระราชทานแก่ประชาชน โดยเวลา 18.00 น.สรุปยอดประชาชนมารับเข็มกลัดพระราชทาน ในครั้งนี้ จำนวน 10,235 อัน ส่วนบุคคลลงทะเบียนไว้ในเว็บไซต์ และไม่ได้มาแสดงตัวรับเข็มกลัดพระราชทาน ถือว่าสละสิทธิ์ คณะกรรมการฯจะเก็บเข็มกลัดที่เหลือไว้ดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่บริเวณซอยประดิษฐ์มนูธรรม 23 เขตบึงกุ่ม บริเวณบ้านพักของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ ปั่นจักรยานออกกำลังกายตอนเช้าเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าร่วมกิจกรรม Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ ในวันที่ 16 ส.ค.ภายหลังเสร็จจากการซ้อมปั่นจักรยาน พล.ต.อ.สมยศ นำตำรวจชุดติดตามและลูกน้องใกล้ชิดกว่า 20 นายและชาวบ้านละแวกใกล้เคียง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กทม.ทำความสะอาด กวาดเก็บขยะใบไม้ที่อุดขวางทางน้ำที่จะไหลลงท่อระบายน้ำ ตลอดทั้งซอย ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า วันนี้พอมีเวลาว่างอยู่บ้าง จึงอยากปลุกจิตสำนึกให้กับนายตำรวจติดตามและเชิญชวนประชาชนโดยทั่วไปให้หันมาใส่ใจ ร่วมใจกันดูแล ขยะมูลฝอย ตลอดจนขยะที่อุดหรือขวางท่อระบายน้ำ ใกล้ๆ บ้านเรือนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ปัญหาขยะและน้ำท่วมขังช่องทางสัญจรช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง

ขณะที่ในส่วนภูมิภาค ตั้งแต่ช่วงเช้า ผู้ว่าราชการจังหวัดหลายจังหวัด นำหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ จัดกิจกรรมซ้อมปั่นจักรยาน โดยมีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ศาลากลางจังหวัด อาทิ จ.สมุทรปราการ ที่มีนักปั่นกว่า 1,200 คน มาฝึกซ้อมและสำรวจเส้นทางการจัดกิจกรรมฯ ในวันที่ 16 ส.ค.ไปตามถนนสายลวด-ถนนสุขุมวิท-บางปู-ศาลากลางจังหวัด รวมระยะทาง 25 กม. เช่นเดียวกับ จ.นนทบุรี จัดซ้อมปั่นจักรยาน ไปตามเส้นทางหลักคือถนนรัตนาธิเบศร์-ถนนเลี่ยงเมือง ฯลฯ ส่วนที่ จ.อุดรธานี มีการแถลงข่าวจัดกิจกรรมไบค์ ฟอร์ มัม ที่หน้าสวนศรีเมือง กำหนดเส้นทางปั่นจักรยานรวม 25 กม.โดยผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมกับทางจังหวัด 1 พันคนแรกให้มารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานในวันที่ 12 ส.ค.นี้ ซึ่งล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนแล้ว 3,125 คน และยังรับลงทะเบียนจนถึงวันที่ 9 ส.ค.นี้

ด้าน จ.จันทบุรี นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี นำขบวนซ้อมปั่นจักรยานและซักซ้อมความเข้าใจของผู้ร่วมกิจกรรมในวันจริง 16 ส.ค.2558 ซึ่งกำหนดเส้นทางจักรยานไว้ 2 เส้นทาง ระยะทาง 5 กม. กับ 30 กม. และมีพิธีมอบเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานในวันที่ 12 ส.ค.นี้ นอกจากนี้ ยังเป็น 1 ใน 3 จังหวัด คือเชียงราย จันทบุรี และตราด ที่ทีมงานกินเนสส์บุ๊กจะมาบันทึกสถิติความร่วมมือร่วมใจของคนไทยที่จะร่วมขบวนปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯครั้งแรกของโลกด้วย

ต่อมาเวลา 18.30 น.นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ โครงการ “ปั่นเพื่อแม่ Bike For Mom” กล่าวสรุปจำนวนประชาชนเดินทางมารับเข็มกลัดพระราชทาน ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น. ของวันที่ 26 ก.ค.ว่ามีทั้งสิ้น 12,789 คน เมื่อรวมทั้งสองวันแล้ว เจ้าหน้าที่แจกเสื้อพระราชทานทั้งสิ้น 15,000 ตัว เข็มกลัดพระราชทาน 27,789 อัน อาหารและน้ำดื่มพระราชทานจำนวน 60,000 ชุด มีประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 45,000 ราย ส่วนบุคคลลงทะเบียนไว้ในเว็บไซต์ และไม่ได้มาแสดงตัวรับเข็มกลัดนั้น ถือว่าสละสิทธิ์ คณะกรรมการจะนำเข็มกลัดที่เหลือไว้ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างหาที่สุดมิได้ ที่เห็นประชาชนให้ความสำคัญออกมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน แม้ว่าวันสุดท้าย บางคนจะไม่ได้รับเสื้อ แต่ก็ยังเดินทางมารับเข็มกลัดพระราชทานจะได้ร่วมโครงการ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีในการถวายพระพรในครั้งนี้ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ผลในภาพรวมเป็นที่น่าพอใจดีมาก รวมถึงการจราจรก็ไม่ติดขัดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

ประชาชนที่จะร่วมขบวน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ แห่รับเข็มกลัด พระราชทานล้นสนามกีฬากองทัพบก ประธานคณะอนุกรรมการจัดงานฯยืนยันมีเพียงพอ ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แต่ไม่มารับ ถือว่าสละสิทธิ์... 27 ก.ค. 2558 07:31 27 ก.ค. 2558 07:31 ไทยรัฐ