วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เค้น 2 โบรกเกอร์ คลายปมโอนหุ้นของ ‘เสี่ยชูวงษ์’ เผย ‘บรรยิน’ รู้ลึกหลายเรื่อง

ใกล้สรุปสาเหตุการตายของ “เสี่ยจืด” ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เหลือเพียงรอผลตรวจทางวิทยาศาสตร์เพียงบางส่วน เผย พ.ต.ท.บรรยิน ขอเลื่อนนัดกับตำรวจกองปราบฯเพราะเผอิญตรงกับวันเกิด เหตุต้องเรียกสอบเพราะหญิงสาวที่เกี่ยวข้องต่างให้การระบุเป็นคนเดียวที่รู้เรื่องทั้งความสัมพันธ์และการโอนหุ้น จ่อเรียกโบรกเกอร์ 2 บริษัทหลักทรัพย์มาสอบปากคำถึงประเด็นการโอนหุ้นว่าถูกต้องโดยสุจริตหรือไม่

คดีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับประเทศ ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช. พาณิชย์ ตกเป็นจำเลยทางสังคม โดยญาติผู้ตายเดินทางเข้าร้องเรียนกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้ช่วยรื้อฟื้นคดีหาสาเหตุการตายที่แท้จริง กระทั่งพบหลักฐานการโอนหุ้นมูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท ให้กับหญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับคนตาย 2 ราย หลังการรวบรวมหลักฐานต่างๆของตำรวจนครบาล ที่รับผิดชอบในส่วนของการตาย พบส่อเค้าเป็นเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุ

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อวันที่ 26 ก.ค. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ลงไปควบคุมการสืบสวนด้วยตนเอง และให้ บก.ป.รับผิดชอบการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ โดยผู้เชี่ยวชาญการตรวจพิสูจน์จากสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจเข้าดำเนินการเพื่อให้เกิดความชัดเจนในสิ่งที่ญาติสงสัย รายละเอียดทางคดีต้องรอฟังสรุปจากผู้เกี่ยวข้อง เรื่องนี้ไม่ว่าผลสรุปจะออกมาเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม ต้องมีคำตอบชัดเจนสามารถอ้างอิงได้ตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าตำรวจทุกหน่วยงานที่เข้าไปเกี่ยวข้องคลี่คลายคดีจะสามารถให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้งให้ความกระจ่างกับสังคมได้ จะไม่เร่งรัดและก้าวล่วงในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะเชื่อมั่นในตัวผู้ใต้บังคับบัญชาทุกนาย

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยว่า สาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.ดำเนินการไปมากแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจรายละเอียด ของรถคันเกิดเหตุ เพื่อสรุปชี้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากสิ่งใด บาดแผลที่เกิดจากศพกับร่องรอยชิ้นส่วนในรถยนต์เข้ากันได้หรือไม่ เกิดการกระแทกกันได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ผู้ชำนาญต้องใช้ความรอบคอบในการตรวจเพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัย ต้องอธิบายทุกข้อสงสัยได้ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ชัดเจนต้องรอผลการรวบรวมการตรวจพิสูจน์ทุกประเด็นมาวิเคราะห์ ถ้าวิเคราะห์แบบครึ่งๆกลางๆจะทำให้รับฟังไม่ได้ ส่วนมูลเหตุจูงใจยังไม่ชัดเจน ทั้งผู้ที่รับโอนหุ้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ญาติมีข้อสงสัย เป็นมูลเหตุหนึ่งของการสืบสวนมีความผิดปกติ ตำรวจ บก.ป.เป็นผู้ดำเนินการอยู่ระหว่างสอบสวนเพื่อให้ได้รายละเอียดในเรื่องความผิดปกติเรื่องหุ้น

ด้าน พ.ต.อ.พลศักดิ์ ชูสมานศิริ พงส.ผทค. สน.อุดมสุข กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดีจนมีความคืบหน้าเกือบครบถ้วน เหลือเพียงสอบปากคำพยานในจุดเกิดเหตุเพิ่มเติมขณะเข้าไปช่วยเหลือผู้ตายหลังเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งพยานแวดล้อมที่เกี่ยวข้องหลังเกิดเหตุเพื่อเชื่อมโยงเวลาให้ชัดเจน ส่วนพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากกองพิสูจน์หลักฐานและจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.เหลือเพียงบางส่วน ชุดทำงานอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานทั้งหมดให้ชัดเจนทุกประเด็นตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีตำรวจ บก.ป.เรียก พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ เข้าให้ปากคำ โดยนัดหมายเข้าให้ปากคำ ในวันจันทร์ที่ 27 ก.ค. เวลา 09.30 น. แต่เจ้าตัวขอเลื่อนเป็นวันพุธที่ 29 ก.ค. ให้เหตุผลว่าติดธุระไม่สามารถเดินทางมาให้ปากคำได้เพราะตรงกับวันเกิด ทั้งนี้ เบื้องต้นตำรวจต้องการให้ พ.ต.ท.บรรยินเข้าให้การในฐานะพยานในประเด็นต่างๆหลัง น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล และ นางศรีธรา พรหมา เข้าให้ปากคำไปก่อนหน้า มีการกล่าวอ้างถึง พ.ต.ท.บรรยินว่า ตลอดเวลาคบหากับผู้ตายนั้น พ.ต.ท.บรรยินเป็นคนเดียวที่รับรู้เรื่องนี้รวมทั้งเรื่องการโอนหุ้นด้วย

ทั้งนี้ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ทั้งหมดกว่า 200 ล้านบาทให้กับ น.ส.กัญฐณา และ นางศรีธรา ว่าเป็นการโอนอย่างถูกต้องสุจริตหรือไม่ ซึ่งการตรวจสอบเอกสารรวมทั้งผลตรวจลายเซ็นยังไม่เสร็จสิ้น ต้องรอผลตรวจต่างๆจากกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ส่งมาไม่ครบ เมื่อได้มาครบแล้ว จึงสามารถบอกได้ว่าลายเซ็น เป็นของจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องคลิปเสียงนั้นต้องรอหาคลิปเสียงของนายชูวงษ์มาเปรียบเทียบเพิ่มเพราะหลักฐานที่ญาติผู้ตายให้มายังไม่พอที่จะสามารถนำมาเปรียบเทียบ นอกจากนี้ ตำรวจเตรียมเชิญตัวนายโจ๊ก (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) เป็นโบรกเกอร์ของ บล.เออีซี จก.มาสอบปากคำ หลัง น.ส.อุรชาให้การว่าเป็นผู้ดูแลหุ้นของผู้ตายและเตรียมเชิญ น.ส.โบว์ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) โบรกเกอร์ของ บล.อาร์เอชบี โอเอสเค จก. มาสอบปากคำเพิ่มเติม ถึงขั้นตอนการโอนหุ้นของผู้ตายด้วย

ใกล้สรุปสาเหตุการตายของ “เสี่ยจืด” ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เหลือเพียงรอผลตรวจทางวิทยาศาสตร์เพียงบางส่วน เผย พ.ต.ท.บรรยิน ขอเลื่อนนัดกับตำรวจกองปราบฯเพราะเผอิญตรงกับวันเกิด... 27 ก.ค. 2558 07:27 27 ก.ค. 2558 07:27 ไทยรัฐ