วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสานยังมีฝน กทม.โอกาสฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 30%

เหนือ-อีสานยังมีฝน กทม.โอกาสฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 30%

  • Share:

ภาคเหนือ มีฝนเพิ่มขึ้น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่าวันนี้จนถึงสุดสัปดาห์ ร่องมรสุมจะพาดผ่านอยู่บริเวณตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานจะมีฝนตกหนักได้บางแห่ง

หลังจากกนั้นในช่วงสุดสัปดาห์ ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และด้านรับลมมรสุมบริเวณตะวันตกของประเทศ

ดังนั้น ตลอดสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง

การคาดการณ์สถานการณ์ฝนต่อจากนี้ ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ พบว่า กลุ่มฝนส่วนใหญ่ในวันนี้ยังคงเน้นตกในพื้นที่ภาคเหนือ และอีสาน โดยในช่วงเช้าถึงสายพบกลุ่มฝนก่อตัวทั้งในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และบางส่วนของภาคกลาง โดยตกหนักบางพื้นที่ในบริเวณภาคอีสาน ที่นครพนม สกลนคร อุดรธานี ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ส่วนช่วงเที่ยงกลุ่มฝนในภาคเหนือจะลดลง เหลือเพียงบริเวณฝั่งตะวันตกของภาค แต่กลุ่มฝนจะไปตกครอบคลุมพื้นที่ภาคอีสาน โดยยังคงตกหนักในจุดเดิม นอกจะนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเล็กน้อยในบริเวณภาคกลางตอนล่างอีกด้วย ส่วนช่วงบ่ายฝนจะกลับไปตกเพิ่มขึ้นในภาคเหนืออีกครั้ง รวมถึงบริเวณภาคกลางตอนบน บางส่วนของภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศอีกด้วย ในขณะที่ภาคอีสานฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงค่ำ โดยกลุ่มฝนภาคเหนือจะเริ่มตกหนักขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป

ขณะที่สถานการณ์ฝนภาคใต้นั้น กลุ่มฝนยังคงไม่มากนักในวันนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นตกในฝั่งอันดามันที่ระนอง พังงาตั้งแต่ช่วงสาย ก่อนที่ช่วงเที่ยงจะตกเพิ่มขึ้นในบริเวณสุราษฎร์ธานี ส่วนช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะขยับไปตกที่กระบี่ สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช และช่วงเย็นถึงค่ำจะไปตกในจังหวัดยะลา

ส่วนอุณหภูมินั้น จากฝนที่ลดลงบริเวณภาคกลางในวันสองวันที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิ สูงขึ้น 1-2 องศา เซลเซียส กลายเป็นพื้นที่ที่มี อากาศร้อนที่สุดของวันนี้ ที่ 38-39 องศา ขณะที่พื้นที่อื่นๆ อุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างภาคเหนือ และอีสาน อากาศยังคงเย็นสบาย

ขณะที่ สถานการณ์พายุ ฮาโลลา ตอนนี้อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน อยู่บริเวณเมืองซากา ของประเทศญี่ปุ่น มีความเร็วลมศูนย์กลาง 46 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ ทิศทางผ่านเมืองฟูกูโอกะ และเกียวโต มีแนวโน้มสลายตัวในค่ำวันนี้ โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทย

สำหรับสภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นอย่างไรเริ่มต้นที่

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (อ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (อันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส โดยวันนี้มีโอกาสเกิดฝนในช่วงสายถึงบ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้