วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อัล-ชาบับ' บึมโรงแรมดังในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 13 ศพ

'อัล-ชาบับ' บึมโรงแรมดังในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 13 ศพ

  • Share:

(ภาพ: AP)

เกิดเหตุโจมตีที่โรงแรมชื่อดังซึ่งทูตมักเดินทางมาพักในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 13 รายรวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูตจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์พลีชีพที่โรงแรม 'จาซีรา พาเลซ' ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับท่าอากาศยานในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย เมื่อวันอาทิตย์ (26 ก.ค.) โดยคนร้ายขับรถบรรทุกชนประตูรั้วของโรงแรมก่อนจุดระเบิด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน

โรงแรม จาซีรา พาเลซ เป็นสถานที่ที่นักการทูตต่างชาติมักเดินทางมาพักแรม ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานทูตของหลายประเทศรวมทั้งจีน, กาตาร์ และอียิปต์ โดยการโจมตีครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่สถานทูตจีนเสียชีวิต 1 รายพร้อมทั้งพนักงานโรงแรมอีก 3 คน

หลังเกิดเหตุไม่นาน กลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบับ' ซึ่งต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลียมาหลายปี ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยอ้างว่าเป็นการแก้แค้นต่อการโจมตีของกองทัพของสหภาพแอฟริกาและรัฐบาลโซมาเลีย ที่ผนึกกำลังกันเพื่อปราบกลุ่มอัล-ชาบับ

อนึ่ง ในช่วงที่ไม่กี่วันที่ผ่านผ่านมา กองกำลังผสมสหภาพแอฟริกาและรัฐบาลโซมาเลียสามารถยึดเมืองฐานที่มั่น 2 แห่งสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธที่มีความเชื่อมโยงกับอัลเคดากลุ่มนี้ได้สำเร็จ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อวันเสาร์ (25 ก.ค.) สมาชิกสภาโซมาเลียคนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่สำนักงานนายกรัฐมนตรี เสียชีวิตในการโจมตีของนักรบอัลชาบับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้