วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 วิกฤติน้ำ58! 'เขื่อนภูมิพล' ยังไม่พ้นแล้ง หลายแห่งก็แห้งขอด

วิกฤติน้ำ58! 'เขื่อนภูมิพล' ยังไม่พ้นแล้ง หลายแห่งก็แห้งขอด

  • Share:

รมว.เกษตรและสหกรณ์ เดินสายลงพื้นที่ชัยนาท สิงห์บุรี และอ่างทอง ติดตามปัญหาภัยแล้งและการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัย ขณะที่ “วิษณุ” แจงถึงข้อเสนอของกรมชลประทานให้ “บิ๊กตู่” ใช้อำนาจตาม ม.44 ก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ว่า ต้องดูว่าจะแก้ปัญหาได้จบหรือไม่ เพราะ ม.44 ไม่ใช่แก้วสารพัดนึก ขณะที่เขื่อนภูมิพลยังวิกฤติ ปริมาณน้ำเก็บกักยังไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน

แม้จะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ช่วยให้ความเดือดร้อนของเกษตรกรจากปัญหาพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวขาดน้ำคลี่คลายลงไปบ้าง แต่สถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังไม่พ้นวิกฤติเนื่องจากน้ำยังไหลเข้าน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล จ.ตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้เขื่อนภูมิพลยังไม่พ้นวิกฤติมีน้ำไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 3,926 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือคิดเป็น 29.16 เปอร์เซ็นต์ แต่มีน้ำใช้การได้เพียง 126 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 1.31 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนที่เหลือต้องคงไว้เหนือเขื่อนเพื่อรักษาระบบนิเวศ เมื่อวานมีน้ำไหลเข้ามากถึง 9.01 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังคงระบายน้ำที่ 5 ล้าน ลบ.ม. ก็พอเพียงเพราะขณะนี้มีฝนตกทั่วทุกพื้นที่ เกษตรกรสามารถใช้น้ำฝนทำการเกษตรได้

ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ อยู่ที่ 3,148.62 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 33.11 เปอร์เซ็นต์ มีนํ้าใช้การได้ 298.62 ลบ.ม.หรือที่ 4.48 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้า 12.81 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 131 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 88 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้า 3.93 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีปริมาณ 36 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 33 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้า 0.65 ล้าน ลบ.ม. ทั้ง 4 เขื่อนดังกล่าว มีปริมาณน้ำรวม 7,236 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 540 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ของความจุ มีน้ำไหลลงอ่างรวม 26.40 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำรวม 19.01 ล้าน ลบ.ม.

ขณะที่บริเวณแก่งก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ที่เคยเป็นทะเลสาบเหนือเขื่อนภูมิพลแต่ปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำแห้งขอดนั้น ปัจจุบันน้ำยังแห้งขอดเหมือนเดิม นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง กล่าวว่า ช่วงนี้แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ยังไม่เพียงพอ ที่แก่งก้อน้ำลดลงไปมาก แม่น้ำปิงที่ไหลผ่านบริเวณดังกล่าวแห้งขอดอย่างเห็นได้ชัด ตนสั่งปิดบริการด้านการท่องเที่ยวโซนแก่งก้อทั้งที่พักแรม ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 ต.ค. จนกว่าจะมีน้ำขึ้นมา ส่วนน้ำตกก้อหลวงไม่มีน้ำเช่นกัน ได้สั่งให้ปิดจนถึงวันที่ 30 ก.ย. และหากมีน้ำจากฝนตกลงมาเร็ววันก็จะเปิดให้บริการ

ที่ จ.สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ปริมาณน้ำด้านเหนือประตูระบายน้ำวัดได้เพียง 55.75 ลบ.ม. ระดับน้ำอยู่ที่ 2.50 เมตร เพิ่มขึ้นจากเดิมแค่ 30 ซม. ส่วนด้านใต้ประตูน้ำเหลือเพียง 51.99 ลบ.ม. ทำให้บริเวณหน้าประตูระบายน้ำแม่น้ำยม ฝั่งขวา ต.ในเมือง และหน้าประตูระบายน้ำแม่น้ำยมฝั่งซ้าย ต.ป่ากุมเกาะ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับผันน้ำจากแม่น้ำยมลงพื้นที่การเกษตร ยังแห้งขอดเห็นสันดอนดินก้นแม่น้ำเป็นบริเวณกว้าง พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.กกล.รส.จทบ.พิษณุโลก ประสานกับชลประทาน จ.สุโขทัย ให้ปิดประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ทั้ง 5 บานแล้ว เพื่อกักเก็บน้ำให้มีระดับเพิ่มสูงขึ้นถึงประมาณ 6 เมตร จึงจะสามารถผันน้ำลงสู่ประตู ระบายน้ำแม่น้ำยมทั้งสองฝั่ง

เช้าวันเดียวกัน นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เดินทางไปที่ จ.ชัยนาท เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง พร้อมรับทราบปัญหาและแนวทางช่วยเหลือเกษตรกร โดยรับฟังบรรยายสรุปจากนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะเดินทางไปตรวจปริมาณน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา แล้วเดินทางเยี่ยมเกษตรกรที่ศูนย์ช่วยเหลือเกษตรกรหมู่ 10 ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี รวมทั้งรับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนเกษตรกรหมู่ 5 ต.โรงช้าง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ที่มาขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำและน้ำมันเชื้อเพลิงแก้ปัญหาภัยแล้ง นายปีติพงศ์กล่าวว่าเรื่องของน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภค ได้มีการประสานกับกรมชลประทานแล้วจะเริ่มปล่อยให้ในวันพรุ่งนี้ตามระบบการบริหารจัดการน้ำ และได้จัดโครงการจ้างงานเร่งด่วนเข้ามาช่วยเกษตรกรที่ประสบ ภัยแล้ง ในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำ ทาง ธ.ก.ส. ได้มีการอนุมัติงบประมาณเพื่อให้เกษตรกรได้กู้ยืมเป็นค่าใช้จ่ายในอัตราดอกเบี้ยต่ำ

จากนั้นนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา และคณะ เดินทางไปที่ หมู่ 5 ต.โพชนไก่ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งและตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกรในพื้นที่ ขอร้องให้เกษตรกรร่วมกันจัดรอบการใช้น้ำเพื่อที่จะเฉลี่ยให้คนที่อยู่ปลายคลองได้รับน้ำด้วย คณะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ยังไปดูโครงการพระราชดำริฯ สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ติดตามระบบการบริหารจัดการไร่นาสวนผสมในโครงการฟาร์มตัวอย่าง และการผลักดันการจ้างแรงงานเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง ซึ่งจะเริ่มโครงการในวันที่ 1 ส.ค.นี้ หลังจากมีฝนตกลงมาทางกระทรวงเกษตรฯ เตรียมส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวโพด และถั่วเขียว โดยจะหาตลาดให้ รวมถึงการส่งเสริมการสร้างแหล่งน้ำในไร่นาและการทำฟาร์มผสมผสานด้วย

ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติเยาวราช นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งว่า รับทราบข้อเสนอแล้ว แต่การใช้อำนาจต้องไม่สร้างความยุ่งยาก และต้องเข้าหลักเกณฑ์เหมือนที่เคยใช้มากว่า 20 ครั้ง ต้องดูด้วยว่าการใช้มาตรา 44 จะแก้ไขปัญหาได้จบหรือไม่ เพราะมาตรา 44 ไม่ใช่แก้วสารพัดนึก ไม่เช่นนั้นคนจะสงสัยถึงความศักดิ์สิทธิ์ของมาตรานี้ อาจมีคนต่อต้าน ถ้ามีการต่อต้านก็แสดงว่าการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ไม่ได้ผล ส่วนตัวเห็นว่าควรพูดคุยและทำความเข้าใจมากกว่า

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศว่า วันที่ 26-30 ก.ค.ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน ประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้