วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว! ดญ. 10 ขวบถูกใช้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเมืองไนจีเรีย

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นที่เมือง ดามาตูรู ในรัฐโยเบ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ราย และบาดเจ็บอีกประมาณ 50 คน ขณะที่ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ถูกใช้เป็นมือระเบิดเป็นเด็กหญิงอายุราว 10 ขวบเท่านั้น

นายโตยิน จีบาเดเกซิน โฆษกตำรวจรัฐโยเบ เผยว่า การโจมตีครั้งล่าสุดในนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (26 ก.ค.) โดยเด็กหญิงคนนี้จุดระเบิดของเธอท่ามกลางฝูงชนซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกันไว้ให้เป็นระเบียบก่อนอนุญาตให้เข้าไปในตลาดเมืองดามาตูรู

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และเริ่มยกระดับการก่อการร้ายในช่วงที่ผ่านมา และงจากถูกกองกำลังผสมไนจีเรียและประเทศเพื่อนบ้านโจมตีอย่างหนัก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเป็นเพียงเด็กอายุน้อย โดยเมื่อ 17 ก.ค. ก็เพิ่งเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาญโดยเด็กหญิงอายุประมาณ 10 ขวบ 2 คนเป็นผู้ลงมือ ทำให้ชาวไนจีเรียซึ่งกำลังฉลองเทศกาลวัน อีดิลฟิตริ เสียชีวิต 10 คน

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ตลาดในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย โดยผู้ถูกใช้เป็นมือระเบิดเป็นเพียงเด็กหญิงอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น... 27 ก.ค. 2558 04:35 27 ก.ค. 2558 04:35 ไทยรัฐ