วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาโตเรียกประชุมฉุกเฉินหารือความมั่นคง หลังตุรกีเรียกร้อง

(ภาพ: AFP)

นาโตเรียกประชุมฉุกเฉินชาติสมาชิกทั้ง 28 ประเทศตามคำเรียกร้องของประเทศตุรกี เพื่อหารือด้านความมั่นคง หลังจากเกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายในตุรกีหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ออกแลถงการณ์ในวันอาทิตย์ เรียกประชุมฉุกเฉินผู้แทนชาติสมาชิกทั้ง 28 ประเทศ ในวันอังคารที่ 28 ก.ค.นี้ เพื่อหารือในด้านความมั่นคง ตามคำเรียกร้องของประเทศตุกรี หลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ชายแดนตุรกีเมื่อสัปดาห์ก่อนจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย

แถลงการณ์ของนาโตระบุว่า ตุรกีเรียกร้องให้จัดการประชุมฉุกเฉินภายใต้เพื่อหารือภายใต้มาตรที่ 4 ของสนธิสัญญานาโต เพื่อทบทวนความร้ายแรงของสถานการณ์หลังเกิดการโจมตีก่อการร้ายหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมทั้งเพื่อแจ้งให้ชาติสมาชิกทราบถึงมาตรการที่พวกเขาจะใช้

ทั้งนี้ นอกจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองชายแดนเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ซึ่งตุรกีกล่าวกลุ่มไอซิสว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแล้ว ตุรกียังเผชิญเหตุโจมตีอีกหลายครั้ง ทั้งนักรบของกลุ่มพีเคเคสังหารตำรวจตุรกี 1 นาย จนตุรกีตัดสินใจดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่ค่ายของกลุ่มพีเคเคทางตอนเหนือของประเทศอิรักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการยุติสัญญาหยุดยิงนาน 2 ปีและโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียด้วย ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ ยังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถของกองทัพในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีจนมีทหารเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 4 นายด้วย

สโตลเตนเบิร์ก เปิดเผยด้วยว่า เมื่อวันศุกร์เขาได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี อาห์เหม็ต ดาวูโตกลู แห่งตุรกี เพื่อแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น และสนับสนุนปฏิบัติการของตุรกีเพื่อต่อต้านกลุ่มไอซิส

นาโตเรียกประชุมฉุกเฉินชาติสมาชิกทั้ง 28 ประเทศตามคำเรียกร้องของประเทศตุรกี เพื่อหารือด้านความมั่นคง หลังจากเกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายในตุรกีหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา... 27 ก.ค. 2558 03:35 27 ก.ค. 2558 03:36 ไทยรัฐ