วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองกาญจน์แล้งไม่จบ ต.สระลงเรือเกษตรกรทุกข์หนัก วอน 'บิ๊กตู่' ช่วย

เมืองกาญจน์ยังวิกฤติ ที่ตำบลสระลงเรือ แล้งหนักสุดในรอบ 5 ปี เกษตรกรทุกข์หนักจากภัยแล้งที่โหมต่อเนื่องมา 10 เดือน พืนที่ปลูกไว้เริ่มแห้งตายวอน นายกฯ เจรจาธนาคารและนายทุน ยืดเวลาชำระหนี้ หวั่นที่ดินชาวบ้านโดนยึด...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 26 ก.ค.58 นายอนุชา สุขเชิงชาย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า อำเภอห้วยกระเจา ถือว่าเป็นอำเภอที่ประสบกับปัญหาภัยแล้งมาทุกปี แต่ปีนี้ภัยแล้งในพื้นที่ตำบลสระลงเรือวิกฤติที่สุดในรอบ 5 ปี โดยในพื้นที่ขาดฝนมาตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 10 เดือน ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรเริ่มแห้งเหี่ยวตาย สระน้ำที่แห้งสนิทดินแตกระแหง ที่น่ากังวลมากก็คือแล้งมากจนไผ่ป่าที่ทนทานต่ออากาศแล้งยังเริ่มแห้งตาย

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระลงเรือ กล่าวต่อว่า ผลกระทบจากภัยแล้งปีนี้ทำให้เกษตรกรเริ่มมีผลกระทบที่ใหญ่มา เพราะเกษตรกรในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มีทุนรอนของตัวเองต้องกู้เงินจากธนาคารมา ลงทุนโดยนำที่ดินไปจำนองไว้ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะไม่สามารถหาเงินไปส่งดอกเบี้ยได้ บางรายก็ไปกู้เงินนอกระบบมา ดอกเบี้ยสูงร้อยละ 3-5 บาทต่อเดือน ทำให้ทุกคนต่างวิตกว่าจะต้องถูกฟ้องร้องหรือถูกยึดทรัพย์สินคือที่ดิน ที่ตั้งใจจะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานจะต้องตกไปเป็นของนายทุน

นายอนุชา กล่าวท้ายสุดว่า ตนในฐานะผู้นำท้องถิ่น ขอวิงวอนรัฐบาลท่านนายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้โปรดช่วยชีวิตพี่น้องเกษตรกรด้วยเถิด ช่วยเจรจากับสถาบันการเงิน กับนายทุนเงินกู้อย่าเพิ่งเร่งรัดปัญหาหนี้สินเลย อย่าว่าแต่ดอกเบี้ยที่ต้องหาส่งแต่ละเดือน ทุกวันนี้บางครอบครัวเงินแทบจะไม่มีติดบ้าน ค่าข้าวสาร ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เงินให้ลูกไปโรงเรียนก็แทบจะไม่มี หากสถานการณ์ยังแล้งต่อเนื่งแบบนี้ต่อไป ก็ยังไม่ทราบว่าจะต้องดำเนินชีวิตอย่างไร.

เมืองกาญจน์ยังวิกฤติ ที่ตำบลสระลงเรือ แล้งหนักสุดในรอบ 5 ปี เกษตรกรทุกข์หนักจากภัยแล้งที่โหมต่อเนื่องมา 10 เดือน พืนที่ปลูกไว้เริ่มแห้งตายวอน นายกฯ เจรจาธนาคารและนายทุน ยืดเวลาชำระหนี้ หวั่นที่ดินชาวบ้านโดนยึด... 27 ก.ค. 2558 02:19 27 ก.ค. 2558 03:47 ไทยรัฐ


advertisement