วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำคืบ 50%

อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำคืบ 50%

  • Share:
ส.ค.นี้อิตัลไทยเริ่มอุโมงค์ตัวสอง-หัวลำโพงถึงสนามไชยใน 1 ปี

กลางเดือนสิงหาคมนี้ อิตาเลียนไทยฯเริ่มขุดอุโมงค์ที่ 2 ซ้อนอุโมงค์แรก จากหัวลำโพง-สนามไชย ใช้เวลา 1 ปี ตัวสถานีเริ่มติดตั้งระบบภายในคืบหน้ากว่า 80%

นายกมล มหาผล ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดการจราจร บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้าง สัญญาที่ 1 ช่วงหัวลำโพง-สนามไชย โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายด้านใต้ ช่วงหัวลำโพง-บางแค เปิดเผยว่า วันที่ 15 ส.ค.2558 บริษัทจะเริ่มทำการขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินอุโมงค์ที่ 2 เริ่มต้นจากสถานีหัวลำโพงไปสถานีสนามไชย โดยจะมีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณี พร้อมกับเชิญผู้ว่าการ รฟม. เป็นประธานพิธีกดปุ่มเดินเครื่องขุดเจาะ สำหรับแนวอุโมงค์ที่ 2 จะขุดซ้อนทับกับแนวอุโมงค์ที่ 1 เนื่องจากระดับความลึกตื้นกว่าอุโมงค์แรก ลักษณะดินแข็งเพราะปริมาณน้ำในดินน้อยกว่า ปัญหาการทรุดตัวต่ำไม่กระทบต่อโครงสร้างใต้ดินบ้านคน เชื่อว่าการทำงานจะง่ายขึ้น ปัญหาอุปสรรคน้อยลง จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีสนามไชย ใช้เวลาขุดประมาณ 1 ปี แล้วเสร็จประมาณเดือน ก.ค.2559 ผลงานอุโมงค์คืบหน้า 50%

นายกมลกล่าวว่า สำหรับงานก่อสร้างสถานี 2 แห่งได้แก่ สถานีวัดมังกร และสถานีวังบูรพา ตัวโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างตกแต่งตามรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ออกแบบไว้ และเก็บรายละเอียดภายใน นอกจากนี้ได้ทยอยติดตั้งระบบควบคุมภายใน เช่น ระบบไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ ท่อลม ท่อน้ำ ท่อระบายอากาศ ขณะนี้ผลงานสถานีทั้ง 2 แห่ง คืบหน้าประมาณ 82% ส่วนงานติดตั้งระบบราง ผู้รับเหมาที่รับผิดชอบจะทยอยติดจากโครงสร้างทางยกระดับไล่ลงมาในอุโมงค์ใต้ดิน คาดว่าจะมาถึงช่วงสัญญาที่ 1 ประมาณเดือน ต.ค. 2558 ส่วนภาพรวมทั้งโครงการคืบหน้าประมาณ 73%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้