วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นปล่อยผีขึ้นค่า “แท็กซี่-ขสมก.”

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากกรมการขนส่งทางบกว่า ขณะนี้กรมเตรียมจัดทำโครงการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์ใหม่ ตามที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม มอบหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาปรับราคารอบที่ 2 อีก 5% โดยการสำรวจครั้งนี้จะให้นักศึกษาลงพื้นที่สำรวจความพึงพอใจจากประชาชนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงสำรวจผู้ใช้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยจะเริ่มสำรวจในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ส.ค. คาดว่าจะนำข้อมูลจากการสำรวจมาวิเคราะห์ประมวลผลให้แล้วเสร็จได้ภายในเดือน ก.ย.

ส่วนแนวทางการพิจารณาค่าโดยสารรถประจำทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ว่า ได้วิเคราะห์ความเหมาะสมแล้วเห็นว่า ควรอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางหมวด 1 ในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งได้แก่ รถโดยสารธรรมดา ขสมก. รถโดยสารธรรมดา(เอกชนร่วมบริการ) รถมาตรฐาน 3 หรือมินิบัส และรถโดยสารปรับอากาศ หรือรถยูโรทู เพราะมีภาระต้นทุนการเดินรถเพิ่มขึ้นจริง แต่เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการปรับปรุงเส้นทาง ซึ่งการปรับเส้นทางจะมีผลกระทบต่อต้นทุนการเดินรถเพิ่มเติมด้วย ดังนั้นจึงจะขอให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารออกไปก่อนจนกว่าจะมีการปรับปรุงเส้นทางแล้วเสร็จ นอกจากนี้ ยังเสนอให้ภาครัฐขยายระยะเวลาการอุดหนุนราคาก๊าซซีเอ็นจีแก่ผู้ประกอบการขนส่ง ในอัตรา กก.ละ 10 บาท ออกไปอีกระยะหนึ่ง จากเดิมครบกำหนดวันที่ 31 ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาให้กับผู้ประกอบการเบื้องต้น

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า ยังคงมีนโยบายให้มีการขึ้นค่าแท็กซี่ตามเงื่อนไขที่มีการตกลงไว้เมื่อปลายปี 57 แต่มีเงื่อนไขว่าผู้ประกอบการจะต้องมีการปรับปรุงการให้บริการและคุณภาพตัวรถให้ดี ซึ่งยอมรับว่าในช่วงแรกการให้บริการของรถแท็กซี่ มีปัญหาร้องเรียนน้อยลงอย่างชัดเจน แต่ในช่วงท้ายกลับพบว่ามีปัญหาร้องเรียนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และประเมินต่ำกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 50% จึงไม่สามารถอนุมัติปรับขึ้นค่าโดยสารได้.

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากกรมการขนส่งทางบกว่า ขณะนี้กรมเตรียมจัดทำโครงการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์ใหม่ ตามที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม มอบหมาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการนำข้อมูลมาประกอบ... 27 ก.ค. 2558 00:16 27 ก.ค. 2558 00:16 ไทยรัฐ