วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 27/07/58

รอบโลก 27/07/58

  • Share:
ดินสะเทือน 3 จุด

• มะนิลา-เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.2 ในเขตออเรนจ์เคาน์ตีของนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อ 25 ก.ค. แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่สถาบันวิทยาภูเขาไฟและวิทยาแผ่นดินไหวแห่งฟิลิปปินส์ แถลงเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.4 ที่เมืองซัมบวงกาซิตี้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์ พร้อมเตือนประชาชนเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นตามมาอีกระลอก และเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 บนเกาะชวา ของอินโดนีเซีย แต่ไม่มีรายงานความเสี่ยงคลื่นสึนามิ.

เขมรจับเอ็นจีโอ

• พนมเปญ-ตำรวจกัมพูชาจับกุม กลุ่มผู้เดินขบวนเป็นชาย 5 คน และหญิง 1 คน เมื่อ 26 ก.ค. ขณะก่อเหตุประท้วงต่อต้านการผ่านข้อกฎหมายของรัฐบาลเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ขัดแย้งกับองค์กรกลุ่มไม่แสวงผลกำไร (เอ็นจีโอ) ซึ่งไม่ใช่ของฝ่ายรัฐบาล เพราะภายใต้ข้อกฎหมายฉบับใหม่ บังคับให้กลุ่มเอ็นจีโอทั้งในและต่างประเทศ จะต้องทำรายงานการประกอบกิจกรรมทุกครั้งและการเงินให้กับรัฐบาล ซึ่งหากไม่ให้ความร่วมมือก็จะมีผลถูกปรับดำเนินคดีตามกฎหมายและสั่งห้าม รวมถึงบทลงโทษในเชิงอาญา.

ด.ญ.วัย 12 บึมพลีชีพดับ 20

• ยาอูด-ช่วงคืนวันเสาร์ 25 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่นคาเมรูน เกิดเหตุระเบิดพลีชีพฝีมือเด็กผู้หญิงอายุราว 12 ปีภายในบาร์แห่งหนึ่ง ที่เมืองมาโรอัว ตอนเหนือสุดของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 79 ราย แม้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่ภาคเหนือของไนจีเรียตกเป็นเป้าโจมตีบ่อยครั้งจากกลุ่มโบโก ฮาราม ในไนจีเรีย เพราะกองทัพคาเมรูนร่วมกับไนจีเรียปราบกลุ่มโบโก ฮาราม ซึ่งไม่กี่วันที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดแฝดในเมือง เดียวกันนี้ มีผู้เสียชีวิต 13 ราย.

เมียนมาอ่วมน้ำท่วม

• ย่างกุ้ง-กระทรวงสารสนเทศแห่งเมียนมา แถลงข่าวพบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันซึ่งเกิดจากพายุฝนกระหน่ำในฤดูมรสุม เมื่อ 26 ก.ค. โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ เมืองมัณฑะเลย์ ทางภาคตะวันตก, เมืองทิบอว์และเมืองมูเซในรัฐฉาน ซึ่งอยู่ทางเหนือ แต่คาดว่าสถิติผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่สำนักงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ เผยว่าประชาชนจาก 12,000 หลังคาเรือนในเมืองสะกายของเมียนมากลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะบ้านเรือนถูกน้ำท่วมทำลายเสียหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้