วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกร็ดข่าวลูกหนัง 27/07/58

เกร็ดข่าวลูกหนัง 27/07/58

  • Share:
ผลแบ่งกลุ่มคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และรัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 ได้ทำการจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันรอบคัดเลือก เมื่อคืนวันเสาร์ที่พระราชวังคอนสแตนตินในกรุงมอสโก โดยมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และเซปป์ แบลตเตอร์ รักษาการประธานฟีฟ่าร่วมในพิธีนี้ด้วย ซึ่งผลการจับสลากแบ่งกลุ่มของแต่ละทวีปมีดังนี้

ยุโรป กลุ่ม A เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สวีเดน บัลแกเรีย เบลารุส และลักเซมเบิร์ก กลุ่ม B โปรตุเกส สวิตเซอร์แลนด์ ฮังการี หมู่เกาะฟาโร ลัตเวีย และอันดอร์รา กลุ่ม C เยอรมนี เช็ก ไอร์แลนด์เหนือ นอร์เวย์ อาเซอร์ไบจาน และซาน- มาริโน กลุ่ม D เวลส์ ออสเตรีย เซอร์เบีย ไอร์แลนด์ มอลโดวา และจอร์เจีย กลุ่ม E โรมาเนีย เดนมาร์ก โปแลนด์ มอนเตเนโกร อาร์เมเนีย และคาซัคสถาน กลุ่ม F อังกฤษ สโลวะเกีย สกอตแลนด์ สโลวีเนีย ลิธัวเนีย และมอลตา กลุ่ม G สเปน อิตาลี อัล-เบเนีย อิสราเอล มาซิโดเนีย และลิกเตนสไตน์ กลุ่ม H เบลเยียม บอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวินา กรีซ เอสโตเนีย และไซปรัส กลุ่ม I โครเอเชีย ไอซ์แลนด์ ยูเครน ตุรกี และฟินแลนด์ ทั้ง 9 กลุ่มจะเตะพบกันหมดในแต่ละกลุ่ม ทีมที่ได้แชมป์ของทั้ง 9 กลุ่มได้เข้าสู่รอบสุดท้ายที่รัสเซีย ร่วมกับอีก 4 ทีม ซึ่งจะมาจากทีมที่ชนะการเพลย์ออฟของทีมที่ผลงานดีสุดในรอบแรกจำนวน 8 ทีม

อเมริกาใต้ ทั้ง 10 ชาติคือ โคลอมเบีย ชิลี ปารากวัย อาร์เจนตินา บราซิล เอกวาดอร์ เวเนซุเอลา โบลิเวีย เปรู และอุรุกวัย จะเตะพบกันหมด 2 รอบ รวมชาติละ 18 นัด ทีมที่ได้อันดับ 1 ถึง 4 ได้เข้าสู่รอบสุดท้าย ทีมอันดับ 5 ยังได้สิทธิ์ในการเพลย์ออฟกับทีมชนะเลิศจากโอเชียเนีย

แอฟริกา ในรอบแรก 26 ทีมที่มีอันดับโลกต่ำสุดจะประกบคู่เตะกันรวม 13 คู่ ทีมชนะแต่ละคู่จะเข้าสู่รอบ 2 ซึ่งมีอีก 27 ทีมรออยู่ โดยจะประกบคู่เตะกันรวม 20 คู่ และทีมที่ชนะของ 20 คู่นี้ จะแบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม เตะแบบพบกันหมดในแต่ละกลุ่ม ทีมที่ได้แชมป์ของแต่ละกลุ่มจะได้เข้าสู่รอบสุดท้าย

อเมริกาเหนือและอเมริกากลาง เตะรอบแรกและรอบ 2 ไปแล้ว ในรอบที่ 3 ยังจะมีการประกบคู่แข่งขันอีก 6 คู่ ซึ่งทีมชนะในแต่ละคู่จะได้เข้าสู่รอบ 4 ซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่มรอไว้แล้วเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่ม A เม็กซิโก ฮอนดูรัส ทีมชนะระหว่างคูราเซากับเอลซัลวาดอร์ และทีมชนะระหว่างแคนาดาแลเบลิซ กลุ่ม B คอสตาริกา ปานามา ทีมชนะระหว่างเกรนาดากับเฮติ และทีมชนะระหว่างจาเมกากับนิการากัว กลุ่ม C สหรัฐอเมริกา ตรินิแดดแอนด์โตเบโก ทีมชนะระหว่างเซนต์ วินเซนต์ฯ กับอารูบา และทีมชนะระหว่างแอนติกัวแอนด์บาบิวดากับกัวเตมาลา ทีมที่ได้อันดับ 1 ถึง 3 ของทวีปนี้ จะได้เข้าสู่รอบสุดท้าย ส่วนทีมอันดับ 4 จะไปเพลย์ออฟกับทีมอันดับ 5 ของเอเชีย และทีมที่ชนะเพลย์ออฟจะได้เข้ารอบสุดท้ายที่รัสเซีย

โอเชียเนีย อเมริกันซามัว คุกไอส์แลนด์ ซามัวและตองกา จะต้องเตะแบบพบกันหมดในรอบแรก ทีมชนะเลิศจะได้เข้าสู่รอบ 2 ซึ่งแบ่งกลุ่มแล้วคือ กลุ่ม A ตาฮิติ นิวคาลิโดเนีย ปาปัวนิวกินี และทีมชนะเลิศรอบแรก กลุ่ม B นิวซีแลนด์ โซ-โลมอนไอส์แลนด์ ฟิจิและวานูอาตู ทีมอันดับ 1-3 ในแต่ละกลุ่ม จะเข้าสู่รอบ 3 ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ทีมชนะเลิศของแต่ละกลุ่มจะได้เข้าสู่รอบเพลย์ออฟ เพื่อคัดเอาทีมชนะไปเพลย์ออฟกับทีมอันดับ 5 จากอเมริกาใต้ ทีมชนะจะได้เข้าสู่รอบสุดท้ายที่รัสเซีย

ส่วนทวีปเอเชียซึ่งได้เริ่มการเตะคัดเลือกไปก่อนหน้านี้แล้ว จะได้โควตา 4 ทีมเข้าสู่รอบสุดท้าย ส่วนทีมอันดับ 5 จะต้องไปเพลย์ออฟกับทีมจากอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง เพื่อหาทีมชนะเข้าสู่รอบสุดท้าย.

ปานามาคว้าอันดับ 3 โกลด์คัพ

ปานามา คว้าอันดับ 3 ฟุตบอล “คอนคาเคฟ โกลด์คัพ 2015” ด้วยการดวลลูกจุดโทษชนะสหรัฐอเมริกา แชมป์เก่าครั้งที่แล้ว 3 ประตูต่อ 2 ในการเตะที่พีพีแอล พาร์ค ในเมืองเชสเตอร์ รัฐเพนซิลวาเนียของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันเสาร์ ซึ่งตรงกับเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาไทย

โรแบร์โต เนิร์ส ทำประตูให้ปานามา รองแชมป์เก่านำไปก่อนในนาทีที่ 55 ก่อนที่คลินท์ เดมป์ซีย์ ตีเสมอให้สหรัฐฯ ในนาทีที่ 70 จากนั้นทั้งสองฝ่ายก็ไม่อาจทำประตูเพิ่มได้ และเมื่อต่อเวลาครบ 120 นาที ก็ยังเสมอกันอยู่ 1 ประตูต่อ 1 ต้องตัดสินกันด้วยการดวลจุดโทษ ซึ่งปานามายิงเข้าไป 3 ประตู และสหรัฐฯซึ่งเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศมาตลอด 5 ครั้งล่าสุด ยิงเข้าเพียง 2 ประตู โดยอีก 3 ลูกนั้น หลุยส์ เมเจีย นายทวารปานามาเซฟไว้ได้ ทำให้ปานามาเป็นฝ่ายชนะไป 4 ประตูต่อ 3 ได้อันดับ 3 ไป

สำหรับคู่ชิงชนะเลิศระหว่างเม็กซิโกกับจาเมกา จะเตะกันที่ลินคอล์น ไฟแนนเชียลฟิลด์ในฟิลาเดลเฟีย เริ่มเวลา 06.30 น. เช้าวันจันทร์ตามเวลาไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้