วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนน้อย! น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองลดลง เหลือใช้เพียง 15%

ฝนน้อย! น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองลดลง เหลือใช้เพียง 15%

  • Share:

เขื่อนลำตะคอง โคราช มีน้ำไหลเข้าน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ผอ.ลำตะคอง เผยเหลือน้ำใช้การเพียง 15% ยันเป็นไปตามแผนจัดการน้ำเพียงพออุปโภคบริโภค ...

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 26 ก.ค. 58 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึง สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ว่า มีปริมาณน้ำใช้การเหลืออยู่ 49 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 15% ของความจุ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณที่ลดลงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมีปริมาณน้ำท่าที่ไหลเข้าเขื่อนในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ประมาณ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนนั้น ถือได้ว่าเป็นปริมาณน้ำที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

สำหรับปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ ที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดฝนทิ้งช่วง แต่ก็ยังคงมีบางช่วง ที่อาจเกิดฝนตก ในลุ่มน้ำลำตะคอง ก็จะทำให้ พื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบกด้วย อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมือง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ มีปริมาณน้ำฝนไหลเข้าเติมแหล่งกักเก็บน้ำ และในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2558 ทางอุตุนิยมวิทยาจังหวัดนครราชีสมา ได้คาดการณ์ไว้ว่า ในพื้นที่นั้นจะมีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง จะมีร่องมรสุมพาดผ่านเข้าในพื้นที่ ดังนั้นปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ภายในเขื่อนลำตะคอง ขณะนี้ถือได้ว่ายังคงเป็นปริมาณน้ำ ที่ทางชลประทานได้มีการวางแผนในการบริหารจัดการน้ำ และมีปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อน ทั้ง 5 อำเภอ โดยทางเขื่อนลำตะคองนั้น ยังคงมีการจ่ายน้ำออกไปเพื่อรักษาระบบนิเวศและการอุปโภคบริโภค เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณน้ำที่จัดส่งออกมานั้น ก็เป็นปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อโรงผลิตน้ำประปาในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ จึงอยากให้ในแต่ละพื้นที่ที่มีแหล่งกักเก็บน้ำ ขอให้มีการตรวจสอบและปรับปรุงแหล่งกักเก็บน้ำให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน หรือเพิ่มความจุกักเก็บเพื่อเตรียมรับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก และเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภค ให้มีปริมาณความจุกักเก็บที่เพิ่มขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้