วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผงะ! พบอาวุธสงคราม กระสุนเพียบ ซุกชายหาดสารพัดพิษที่ตราด

ผงะ! พบอาวุธสงคราม กระสุนเพียบ ซุกชายหาดสารพัดพิษที่ตราด

  • Share:

ฉก.นย.182 (บ้านหาดเล็ก) จ.ตราด ลงพื้นที่ลาดตระเวน หลังการข่าวแจ้งจะมีการขนสิ่งของผิดกฎหมาย ก่อนพบอาวุธสงครามจำนวนมาก ซุกหาดสารพัดพิษ อ.คลองใหญ่ พบมีทั้งอาร์พีจี เอ็ม 16 ปืนกลจาน และเครื่องกระสุนจำนวนมาก ส่วนคนร้ายไหวตัวทันหลบหนี เร่งสอบหาที่มา ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 58 บริเวณหาดสารพัดพิษ ม.3 ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พลเรือตรีสิริบุญ สุคนธมาน รองผู้บัญชาการ กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด พร้อมด้วย นาวาเอกอนุชา นาคทับทิบ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด พ.ต.อ.วุฒิชัย อนันต์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด พ.ต.อ.จารึก โชติโก ผกก.สภ.คลองใหญ่ นาวาโทสราวุธ บุตรเสรีชัย ผบ.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 และกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 พร้อมสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบอาวุธสงครามจำนวนมาก หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 สามารถเข้าตรวจยึด กลางดึกของคืนวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะที่มีกลุ่มคนไม่ทราบฝ่าย ทำการขนย้ายอาวุธสงครามขึ้นจากทะเล บริเวณหาดสารพัดพิษ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะลาดตระเวนมาพบ ทำให้คนร้ายไหวตัวทันหลบหนีไป ทิ้งอาวุธสงครามไว้จำนวนมาก

พลเรือตรีสิริบุญ สุคนธมาน รองผู้บัญชาการ กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด กล่าวว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นาวาโทสราวุธ บุตรเสรีชัย ได้รายงานจากหน่วยข่าวลับว่า จะมีการลักลอบส่งสิ่งของผิดกฎหมาย และอาวุธสงคราม บริเวณชายหาดในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 (บ้านหาดเล็ก) หลังจากได้รับรายงาน ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ

อาวุธปืนสงคราม และเครื่องกระสุนจำนวนมาก

กระทั่งเวลาประมาณ 19.30 น. ของคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารได้เดินลาดตระเวนถึงบริเวณชายหาดสารพัดพิษ ม.3 ต.หาดเล็ก ซึ่งเป็นสถานที่รกร้างว่างเปล่า ตรวจพบรถกระบะ 4 ประตู สีขาว ไม่ทราบรุ่นและทะเบียน ขับออกมาจากบริเวณชายหาดอย่างรวดเร็ว ก่อนจะหลบหนีไปโดยไม่ทราบทิศทาง ซึ่งขณะเดียวกันก็ได้ยินเสียงเครื่องเรือหางยาวแล่นจากชายหาดออกไปกลางทะเล เจ้าหน้าที่ทหารจึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณชายหาด พบกระสอบปุ๋ยสีขาว วางอยู่จำนวนหลายใบ เมื่อเปิดดูก็พบว่าเป็นอาวุธสงครามจำนวนมาก จึงได้นำมาตรวจสอบ

เบื้องต้น พบเป็นอาวุธปืนสงคราม ประกอบด้วย M16 A1 จำนวน 8 กระบอก (ไม่มีลูกเลื่อน), M16 A1 มีเฉพาะชุดโครงนำลูกเลื่อน 1 ชุด, ปืนกลจาน RPD จำนวน 2 กระบอก, M79 จำนวน 1 กระบอก, RPG -7 จำนวน 1 กระบอก, ซองบรรจุกระสุน M16 (ขนาดบรรจุ 30 นัด) จำนวน 9 ซอง, ซองกระสุน M16 (ขนาดบรรจุ 20 นัด) จำนวน 3 ซอง, ซองบรรจุกระสุน อาก้า จำนวน 1 ซอง, จานบรรจุกระสุนปืนกล RPD จำนวน 2 จาน, กระสุนปืน ชนิด AK-47 ขนาด 7.62 มม. จำนวน 3,240 นัด ซึ่งคาดว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารออกลาดตระเวน กลุ่มคนร้ายไหวตัวทัน จึงทิ้งของกลาง ก่อนแยกย้ายกันหลบหนีไป

พลเรือตรีสิริบุญ ยังกล่าวอีกว่า การเข้าตรวจอาวุธสงครามจำนวนนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามาจากไหน เป็นของใคร และจะนำไปที่ไหน แต่การขนย้าย หรือทำการค้าอาวุธสงครามจำนวนมากขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องปกติ ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เป็นแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะต้องมีการเฝ้าระวังให้มากขึ้น ส่วนอาวุธสงครามทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่ ต้องนำไปตรวจสอบ หาที่มาอย่างละเอียดอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้