วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมสันติภาพฯ ประณามฆ่าพระ - จุฬาราชมนตรี ยันฆ่าผู้อื่น ขัดศาสนา

สมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (POSBO) ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ จ.ชายแดนใต้ ด้าน สำนักจุฬาราชมนตรี ยันการกระทำเหล่านั้น ผิดหลักศาสนา และ หลักมนุษยธรรม แนะทุกคนต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ซึ่งกันและกัน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 ทางสำนักจุฬาราชมนตรี และ สมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (POSBO) ได้ออกแถลงการณ์ประณามความรุนแรงของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อเวลา 06.25 น. ของวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ในเขตเทศบาลตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้พระภิกษุสงฆ์และชุดรักษาความปลอดภัยพระเสียชีวิต 2 ราย และยังมีประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง 

แถลงการณ์ของสำนักจุฬาราชมนตรี มีใจความว่า สำนักจุฬาราชมนตรี รู้สึกสะเทือนใจต่อการะกระทำและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งยังขอยืนยันในหลักธรรมคำสอนของศาสนาอิสลามดังปรากฏในคัมภีร์อัลกุรอาน ว่า "หากผู้ใดฆ่าผู้บริสุทธิ์แม้เพียงคนเดียว เท่ากับเขาฆ่ามนุษย์ทั้งโลก และหากผู้ใดรักษามนุษย์แม้เพียงคนเดียว เท่ากับเขารักษาชีวิตมนุษย์ทั้งโลก" รวมถึงคำสอนของท่านนบีมุฮัมมัด ที่กล่าวว่า "ฉันคือศัตรูของใครก็ตามที่ทำร้ายเพื่อนต่างศาสนิกให้ได้รับบาดเจ็บ และหากฉันเป็นศัตรูกับใครแล้ว ฉันจะไปยืนยันสิ่งนั้นต่อพระผู้เป็นเจ้าในวันพิพากษา" รวมไปถึง "ผู้ใดทำร้ายคนที่ไม่ใช่มุสลิม เท่ากับทำร้ายฉัน ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับพระผู้เป็นเจ้า"

ทั้งนี้ทาง สำนักจุฬาราชมนตรีจึงขอให้ประชาคมมุสลิมทั่วประเทศ ตระหนักและยืนหยัดในคำสอนอันเป็นแก่นของศาสนาอิสลาม รวมไปถึงหาแนวทางความร่วมมือกับเพื่อนต่างศาสนิกในชุมชนเพื่อช่วยกันป้องกันภัยที่คุกคามชีวิตและทรัพย์สินของคนในชุมชนทุกศาสนา อีกทั้ง ช่วยกันให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือต่อเหยื่อของเหตุการณ์ความรุนแรงในทุกศาสนิก ตลอดจนช่วยกันขอพรจากอัลลอฮ์ เพื่อให้เกิดสันติสุขในทุกๆ พื้นที่โดยเร็ว

ในส่วนของ แถลงการณ์สมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (POSBO) นั้น มีใจความว่า สมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ขอประณามการกระทำของผู้ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่โหดร้าย ทารุณไร้มนุษยธรรม ละเมิดสิทธิมนุษยชน และหลักมนุษยธรรม ซึ่งเป็นหลักสากลที่ทุกฝ่ายต้องยึดถือ ทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสียและญาติมิตรในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ทางสมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ได้ออกมาเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนคำนึงและปฏิบัติ ดังนี้

ผู้ที่ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงต่อพระภิกษุ สตรี และประชาชนบริสุทธิ์ ต้องยุติการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนทันที เจ้าหน้าที่รัฐต้องเร่งดำเนินการสืบสวน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีและลงโทษตามกฎหมายในทุกเหตุการณ์ที่มีการใช้ความรุนแรง และรัฐบาลจะต้องให้การดูแลรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ การเยียวยาผู้เสียหาย ผู้บาดเจ็บ หรือผู้ที่เสียชีวิตจากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น อย่างเป็มาตรฐานตามหลักมนุษยธรรม โดยให้หลักประกันว่าจะให้ความเป็นธรรมและเยียวยาทุกฝ่าย ทั้งในรูปเงินและความช่วยเหลือ การฟื้นฟู การช่วยเหลือต่างๆ รวมถึงจิตใจโดยไม่เลือกปฏิบัติ

สมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (POSBO) ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ จ.ชายแดนใต้ ด้าน สำนักจุฬาราชมนตรี ยันการกระทำเหล่านั้น ผิดหลักศาสนา และ หลักมนุษยธรรม แนะทุกคนต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ซึ่งกันและกัน 26 ก.ค. 2558 16:47 26 ก.ค. 2558 17:40 ไทยรัฐ


advertisement