วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดเมืองจับ 'แว้นหาดใหญ่' ต้อนจนมุม 45 คน อายัดรถ-คาดโทษผู้ปกครอง

ได้เวลาล้างบางรถซิ่งที่หาดใหญ่ ใช้วิธีไล่ต้อนให้จนมุม รวบเด็กแว้นได้ 45 คน รถ 31 คัน ล้วนแต่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิด 20 ปี เรียกผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรม หากเด็กทำผิดซ้ำอีกจะต้องมีความผิด ผบก.ภ. ชี้ต้องเอาผิดร้านแต่งรถซิ่งด้วย...  

จากปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 58 พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประปา รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา ร่วมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 5 ฝ่าย รวมกว่า 100 นาย ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ชุดอินทรี และชุดซิตี้คอร์ปของเทศบาลนครหาดใหญ่ ออกปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมรถซิ่งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ โดยวางกำลังซุ่มอยู่บริเวณถนนราษฎร์อุทิศ หรือ เขต 8 ย่านสถานบันเทิงกลางเมืองหาดใหญ่ ซึ่งกลุ่มรถซิ่งหรือเด็กแว้น ใช้เป็นจุดนัดรวมตัวเพื่อใช้แข่งรถ

ต่อมาได้มีกลุ่มรถซิ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี ทั้งชายและหญิงพากันขี่รถจักรยานยนต์ มารวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่และเริ่มเคลื่อนขบวนเพื่อแข่งซิ่ง กำลังเจ้าหน้าที่ซึ่งซุ่มอยู่บริเวณใกล้เคียง ได้ใช้รถยนต์ทั้งของตำรวจและรถอาสาสมัครปิดหัวปิดท้าย ใช้ยางล้อรถวางดักกั้นปิดเส้นทางบนถนนราษฎร์อุทิศ ปรากฏว่าแก๊งรถซิ่งติดกับจนมุม ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวเยาวชนได้ 45 คน เป็นชาย 36 คน และหญิง 9 คน และตรวจอายัดรถจักรยานยนต์ได้ 31 คัน ควบคุมตัวขึ้นมายัง สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดี พร้อมประสานไปยังผู้ปกครองของเยาวชนแต่ละคน เพื่อให้มาดูพฤติกรรมและการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านถนนราษฎร์อุทิศ หรือเขต 8 ถนนศรีภูวนารถ ถนนสามสิบเมตร และถนนธรรมนูญวิถี ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการแข่งรถซิ่งบนถนน โดยรถจักรยานยนต์มีการดัดแปลงสภาพรถให้มีเสียงดัง โดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ และไม่เคารพกฎจราจร เช่น ฝ่าไฟแดง พร้อมกับมีการถ่ายคลิปผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมของกลุ่มรถซิ่ง พบว่าจะมานัดรวมตัวกันทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อแข่งขันกันบนถนนราษฎร์อุทิศ จึงได้วางแผนกวาดล้างจับกุมได้บางส่วนในครั้งนี้ และจะแจ้งให้ผู้ปกครองมารับฟัง เพื่อหาวิธีป้องกันการกระทำผิดซ้ำอีก

ขณะที่ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา กล่าวว่า มาตรการต่อจากนี้จะเอาผิดกับอู่รถ หรือร้านที่รับซ่อมดัดแปลงสภาพรถด้วย นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ถ่ายวิดีโอรถซิ่งไว้เมื่อมีการพบเห็น แล้วเรียกตัวเด็กมาแจ้งข้อกล่าวหา หากพบกระทำผิดซ้ำต้องเรียกผู้ปกครองมารับโทษด้วย โดยไม่ต้องไปไล่จับกุม เพราะบางครั้งอาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน

อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนผู้ปกครองทุกคนช่วยกันดูแลบุตรหลานของท่านให้ดี หากพบเด็กกระทำความผิดซ้ำ ผู้ปกครองต้องมีความผิดตามกฎหมาย โดยโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่น และจำคุกไม่เกิน 3 เดือน. 

ได้เวลาล้างบางรถซิ่งที่หาดใหญ่ ใช้วิธีไล่ต้อนให้จนมุม รวบเด็กแว้นได้ 45 คน รถ 31 คัน ล้วนแต่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิด20ปี เรียกผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรม หากเด็กทำผิดซ้ำอีกจะต้องมีความผิด ผบก.ภ. ชี้ต้องเอาผิดร้านแต่งรถซิ่งด้วย... 26 ก.ค. 2558 16:26 26 ก.ค. 2558 17:17 ไทยรัฐ


advertisement