วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธ ค้าน กอ.รมน. ให้พระงดบิณฑบาต ชี้เป็นกิจของสงฆ์

ชาวพุทธ ค้าน กอ.รมน. ให้พระงดบิณฑบาต ชี้เป็นกิจของสงฆ์

  • Share:

ชาวไทยพุทธไม่เห็นด้วยกับคำสั่งงดพระสงฆ์ออกบิณฑบาต ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เพราะถือเป็นกิจของสงฆ์ แนะ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ 

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จากกรณีที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวานนี้ (25 ก.ค.58) จนทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย และพระสงฆ์ถูกระเบิดมรณภาพ 1 รูป นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ทหาร พระสงฆ์ และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) ได้มีคำสั่งให้พระสงฆ์ในพื้นที่ งดออกบิณฑบาต เพื่อความปลอดภัยในช่วงเวลานี้ และส่งผลให้ชาวพุทธในพื้นที่เกิดความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพระสงฆ์ และไม่เห็นด้วยที่ไม่ให้พระสงฆ์ออกบิณฑบาตเพราะกิจของสงฆ์ต้องรับบิณฑบาต

ด้าน นายพจนาถ เคหะนันท์ คณะกรรมการชุมชนคนไทยพุทธ ชาวไทยพุทธที่ไม่เห็นด้วยกับการให้พระงดออกบิณฑบาต กล่าวว่า ตนในฐานะคนไทยพุทธคนหนึ่งขอแสดงความคิดเห็นในฐานะคนไทยคนหนึ่งในเรื่องที่ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้มีคำสั่ง ให้พระงดออกบิณฑบาตในตอนเช้านั้น ตนคิดว่า เป็นเรื่องที่แก้กันที่ปลายเหตุ และตนขอให้เจ้าหน้าที่จับคนร้ายให้ได้โดยเร็วแล้วลงโทษขั้นรุนแรง ถึงโทษประหารชีวิตสถานเดียว ส่วนการดูแลความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ก็ต้องดูแลความปลอดภัย ให้กับพี่น้องประชาชนชาวพุทธ รวมถึงวัด และพระสงฆ์ ที่ออกปฏิบัติศาสนกิจทางศาสนา ตามหน้าที่อยู่แล้ว

“ตามที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ส่งหนังสือแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดำเนินการให้พระสงฆ์งดบิณฑบาตตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป อันเป็นผลเนื่องมาจากเกิดความรุนแรงกับพระภิกษุขณะบิณฑบาต ทำให้พระภิกษุสงฆ์ มรณภาพ 1 รูป และทหารเสียชีวิต 1 นายนั้น เนื่องจากการบิณฑบาต ถือเป็นกิจของสงฆ์ ที่จะต้องเดินโปรดสัตว์และรับบิณฑบาตจากชาวบ้าน จึงขอเรียกร้องให้กองกำลัง 3 ฝ่าย ดูแลเส้นทางของการเดินบิณฑบาต เพื่อความปลอดภัยของพระภิกษุสงฆ์ มากกว่าการให้พระภิกษุสงฆ์งดการบิณฑบาต” นายพจนาถ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้