วัชระ ยก 4 ข้อ เสนอนายกฯ ค้านตัดอำนาจสอบสวนผู้ว่าฯ

ข่าว

  วัชระ ยก 4 ข้อ เสนอนายกฯ ค้านตัดอำนาจสอบสวนผู้ว่าฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ก.ค. 2558 19:32 น.

   "วัชระ" ปูด "สมยศ" ยึดอำนาจเงียบ ยก 4 เหตุผล ทำหนังสือร้อง "บิ๊กตู่" ค้านตัดอำนาจสอบสวนของผู้ว่าฯ ยัน อย่าตกหลุมพราง หนุนปฏิรูปตำรวจ จี้ ป.ป.ช.สอบ "สมยศ" ผิด ม.157 ปมไม่ถอดยศทักษิณ 

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการแจ้งข้อมูลให้ทราบว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ผบ.ตร. ซึ่งดูแลกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะเสนอกฎกระทรวงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้ลงนามในวันที่ 28 ก.ค.นี้ โดยสาระสำคัญของร่างกฎหมายนี้จะตัดอำนาจสอบสวนของผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอออก โดยให้อำนาจสอบสวนขึ้นกับตำรวจเพียงฝ่ายเดียว จากเดิมที่ข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย ระบุ ให้อำนาจฝ่ายปกครองสามารถร่วมทำคดีสอบสวนในพื้นที่ท้องถิ่นต่างๆ ได้ด้วย ตนจึงขอคัดค้านร่างกฎกระทรวงดังกล่าว และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ระวังจะถูกหลอกใช้ เพราะก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เคยลงนามคำสั่ง คสช.ที่ 115 ที่ตัดอำนาจของผู้ว่าฯ ในการเรียกดูสำนวนการสั่งไม่ฟ้องของตำรวจและอัยการ แต่กลับให้อำนาจผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค พิจารณาแทน

   ปชช.นายวัชระ กล่าวต่อว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในกฎกระทรวงนี้ จะทำให้ประชาชนทั้งประเทศเสียสิทธิและประโยชน์ สวนทางกับที่ตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ชุด นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่ตีปี๊บว่า เพิ่มสิทธิให้ประชาชนและเพิ่มอำนาจการตรวจสอบถ่วงดุลในระบอบประชาธิปไตย ถือว่า พล.ต.อ.สมยศ กำลังลักไก่ หมกเม็ด ยัดไส้ทำการยึดอำนาจแบบเบ็ดเสร็จโดย สตช. เพราะที่ผ่านมา การตรวจสอบอำนาจการสืบสวนสอบสวนของตำรวจก็ไม่เป็นที่ไว้วางใจแล้ว ทั้งการเป่าคดี ยัดคดี ขนาดตนเป็นอดีต ส.ส. ไปแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทกับที่ สภ.อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎ์ธานี ตำรวจสั่งไม่ฟ้อง ตนต้องนำคดีมาฟ้องที่ศาลอาญารัชดาฯ กรุงเทพฯ ซึ่งศาลประทับรับฟ้อง ขนาดตนเป็น ส.ส.ยังถูกเป่าคดี นับประสาอะไรกับชาวบ้านที่ไม่รู้กฎหมายจะเสียสิทธิอีกมากมายเท่าไร ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไตร่ตรองโดยถี่ถ้วน

   นายวัชระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 27 ก.ค. ตนจะไปยื่นหนังสือคัดค้านร่างกฎกระทรวงนี้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะ 1. ผู้ว่าฯ และนายอำเภอ มีอำนาจตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย ปี พ.ศ. 2522 ในการตรวจสอบ ควบคุม การสอบสวนของตำรวจ เป็นหลักการตรวจสอบ ถ่วงดุลที่ดีอยู่แล้วและเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาทุกประการ 2. ถ้าหากประชาชนได้รับความไม่ยุติธรรมจากการดำเนินการของตำรวจ ยังสามารถร้องเรียนไปยังผู้ว่าฯ และฝ่ายปกครองในท้องที่นั้นๆ ได้ 3. กรณี พล.ต.อ.สมยศ รายงานต่อนายกรัฐมนตรี ว่า มีปัญหาเรื่องใช้อำนาจทับซ้อนถือว่า เป็นการรายงานเท็จ หากพนักงานสอบสวนทำหน้าที่โดยสุจริตและเที่ยงธรรม ก็ไม่ต้องหวั่นเกรงการตรวจสอบจากฝ่ายปกครอง 4. หาก พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในกฎกระทรวงนี้ จะส่งผลให้เกิดการตัดทอนอำนาจฝ่ายปกครองอย่างสิ้นเชิง ประชาชนที่เดือดร้อนจากการใช้อำนาจไม่เป็นธรรมของตำรวจ จะไม่มีที่พึ่งในระดับอำเภอและจังหวัด

   นายวัชระ กล่าวอีกว่า ตนสนับสนุนให้มีการปฏิรูป สตช. ให้แยกอำนาจการสอบสวนทั้งหมดออกให้เป็นอิสระจาก สตช.ตามข้อเสนอของ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ประธานคณะอนุกรรมการปฏิรูปโครงสร้างฯ ที่ได้เสนอและมีการบรรจุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญนี้ และถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ดำเนินการปฏิรูป สตช. ตนจะเสนอต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้เป็นนโยบายของพรรค เพราะหากไม่ปฏิรูป ประชาชนก็จะเสียผลประโยชน์ พล.ต.อ.สมยศ รีบเร่งจะซื้อปืน 150,000 กระบอก รีบเร่งจะเปิดบ่อนกาสิโน รีบเร่งที่จะเสนอกฎกระทรวงที่ผูกขาดอำนาจการสอบสวนไว้ที่ตำรวจเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม่รีบเร่งและปฏิบัติหน้าที่ราชการในการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล จึงขอเรียกร้องให้ประธาน  ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน พล.ต.อ.สมยศ กรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามราชการประมวลกฎหมายอาญามาตราที่ 157 ด้วย/

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์