วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัวร์จีนคว่ำ ถนนบายพาสภูเก็ต เจ็บ 19 ราย

เกิดอุบัติเหตุ รถทัวร์นักท่องเที่ยวจีนมุ่งหน้าไปสนามบิน เสียหลักชนเสาไฟฟ้า และคันดิน จนพลิกคว่ำ บนถนนเลี่ยงเมือง จ.ภูเก็ต เจ็บ 19 ราย พบขณะเกิดเหตุ มีฝนตก ส่งผลถนนลื่น...

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 26 ก.ค. 58 พ.ต.ต.หญิงพรทิพย์ ชุมศรี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถบัสบริษัทนำเที่ยวเสียหลักตกข้างทางพลิกคว่ำและชนเสาไฟฟ้าบริเวณตรงข้ามห้างเอาท์เลต ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ต.รัษฎา อ.เมือง มีผู้บาดเจ็บติดอยู่ในรถเป็นจำนวนมาก จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เศียร แก้วทอง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ พ.ต.ต.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ต นำกำลังสายตรวจจราจรและสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว ตลอดจนแพทย์-พยาบาล รพ.วชิระภูเก็ต และหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตกว่า 15 คัน รุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ


ที่เกิดเหตุ เป็นถนนเลี่ยงเมืองขาออกนอกเมือง พบการจราจรติดขัดเป็นทางยาวนับกิโลเมตร ริมถนนที่มีความลึกกว่า 3 เมตร พบรถบัสชั้นเดียวขนาด 38 ที่นั่ง สีขาวม่วง ทะเบียนป้ายเหลือง 30-8208 ภูเก็ต พลิกคว่ำตะแคงข้าง โดยหัวรถพุ่งตกลงไปข้างทางชนติดอยู่กับเนินดินและเสาไฟฟ้าใกล้เคียง กระจกและข้าวของกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น สภาพรถพังยับ โดยมีนักท่องเที่ยวชายหญิงและเด็กชาวจีน นอนร้องครวญครางอยู่ที่พื้นดิน จากนั้นหน่วยกู้ภัย-กู้ชีพ ต่างเร่งปฐมพยาบาล และทยอยลำเลียงผู้บาดเจ็บ ส่ง รพ.วชิระภูเก็ต, รพ.กรุงเทพ และ รพ.ใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบมีนักท่องเที่ยวติดอยู่ภายในอีกจำนวน 4 คน หน่วยกู้ภัยต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างซากรถบางจุด เพื่อช่วยนำตัวออกมา ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากถูกรถทับตามร่างกาย ประกอบกับมีฝนตกลงมา โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงทยอยนำทั้ง 4 คน ออกมาจากซากรถได้ ท่ามกลางชาวบ้านที่คอยยืนให้กำลังใจ ก่อนเร่งลำเลียงส่ง รพ.

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า บนรถบัสคันดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งหมด 17 คน และมีคนขับรถคนไทย 1 คน ผู้ช่วยไกด์อีก 1 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 19 คน หน่วยกู้ชีพลำเลียงส่งรักษาตัวที่ รพ.วชิระภูเก็ต จำนวน 11 ราย รพ.กรุงเทพภูเก็ต 7 ราย และ รพ.มิชชั่นภูเก็ต อีก 1 ราย โดยไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัส มีเพียงร่างกายอ่อนล้า และเพลีย เนื่องจากผู้บาดเจ็บบางคน ติดอยู่กับซากรถเป็นเวลานาน ทำให้ขาดน้ำ โดยก่อนเกิดเหตุ รถบัสคันดังกล่าวได้รับนักท่องเที่ยวทั้งหมดมาจากโรงแรมในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าไปยังสนามบินภูเก็ต เพื่อส่งนักท่องเที่ยวขึ้นเครื่องกลับประเทศ เมื่อมาถึงจุดดังกล่าว ซึ่งมีฝนตกลงมา ทำให้ถนนลื่น รถจึงเสียหลักพุ่งชนกับเสาไฟฟ้าและเนินดินอย่างแรง จนพลิกคว่ำตะแคงข้าง มีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บและติดอยู่ภายในรถดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

เกิดอุบัติเหตุ รถทัวร์นักท่องเที่ยวจีนมุ่งหน้าไปสนามบิน เสียหลักชนเสาไฟฟ้า และคันดิน จนพลิกคว่ำ บนถนนเลี่ยงเมือง จ.ภูเก็ต เจ็บ 19 ราย พบขณะเกิดเหตุ มีฝนตก ส่งผลถนนลื่น... 26 ก.ค. 2558 15:27 26 ก.ค. 2558 16:08 ไทยรัฐ