วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครั้งเดียวได้ 5 แสน! เรือจับ ‘กุ้งแชบ๊วย’ มีมากขึ้นในทะเลกระบี่

ครั้งเดียวได้ 5 แสน! เรือจับ ‘กุ้งแชบ๊วย’ มีมากขึ้นในทะเลกระบี่

  • Share:

เรืออวนดำที่กระบี่ ทำสถิติวางอวนครั้งเดียวได้กุ้งแชบ๊วย 2 ตัน ถือเป็นการจับกุ้งครั้งเดียวที่มีจำนวนมากที่สุดครั้งหนึ่ง ขายได้ร่วม 5 แสน เผยตั้งแต่เรืออวนลากต้องหยุดจับปลาเพื่อทำให้ถูกกฎหมาย เรือประมงเล็กต่างจับสัตว์น้ำได้มากขึ้น...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แพปลาน้ำลึก หมู่ 7 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ได้มีเรือประมงทยอยนำสัตว์ทะเลที่จับได้เข้าเทียบท่าเพื่อส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า ปรากฏว่าในจำนวนนี้ มีเรือเพชรสมุทร ซึ่งเป็นเรืออวนดำ จับสัตว์น้ำได้กว่า 3 ตัน เป็นกุ้งแชบ๊วย ขนาด 40 ตัวต่อกิโลกรัม มากถึง 2 ตัน พ่อค้าแม่ค้าต่างรอให้ทางแพคัดแยกเพื่อซื้อต่อนำไปจำหน่าย โดยทางแพขายกิโลกรัมละ 240 บาท รวมเงินที่ได้เฉพาะกุ้งประมาณ 5 แสนบาท ซึ่งถือเป็นการจับกุ้งแชบ๊วยครั้งเดียวที่มีจำนวนมากที่สุดครั้งหนึ่ง

เรืออวนดำที่กระบี่ วางอวนครั้งเดียวได้กุ้งแชบ๊วย 2 ตัน

นายเรวัติ บุญสม อายุ 52 ปี ไต๋เรือเพชรสมุทร กล่าวว่า ได้ไปวางอวนดำบริเวณเกาะหัวขวาน ข้างเกาะไผ่ ได้ปลามาจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อวางอีกครั้งปรากฏว่า ติดกุ้งแชบ๊วยขึ้นมาจำนวนมาก

คนงานของแพ ทำการคัดแยก เพื่อให้ผู้ค้าซื้อต่อนำไปจำหน่าย

ทั้งนี้ ในช่วงนี้เรืออวนลากยังไม่สามารถออกทำการประมงได้ เพราะต้องรอดำเนินการให้ถูกต้องตามข้อกำหนดกฎหมาย ทำให้เรือประมงที่มีอยู่ และถูกกฎหมาย ทำประมงได้เต็มที่ สามารถจับสัตว์น้ำได้มากขึ้น นอกจากนี้เรือประมงพื้นบ้านก็ออกไปจับกุ้งได้จำนวนมากเช่นกัน สำหรับราคาขายกุ้งแชบ๊วยในตลาดสดทั่วไป อยู่ที่กิโลกรัมละ 4-5 ร้อยบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้