วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โครงการหลวง แนะนำดอกไม้ของแม่ สาธิตอาหารให้เป็นไอเดียตลอดงาน

โครงการหลวง แนะนำดอกไม้ของแม่ สาธิตอาหารให้เป็นไอเดียตลอดงาน

  • Share:

มูลนิธิโครงการหลวง เตรียมจัดงานใหญ่ประจำปี “โครงการหลวง 46” ภายใต้แนวคิด ‘ลิเซียนทัส’ ดอกไม้ของแม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา และเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ

ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้บริหารมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า งาน “โครงการหลวง 46” ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 7-16 ส.ค. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยจะมีผลผลิตสดใหม่จากฟาร์ม ได้แก่ เสาวรสพันธุ์เหลืองหวาน มะระรูปหัวใจ ดอกลิเซียนทัส โดยมะระรูปหัวใจ เป็นพันธุ์ใหม่ที่มีรสชาติค่อนข้างหวาน ไม่ขมเหมือนมะระทั่วไป นอกจากนี้ยังมีความหมายสื่อถึงวันแม่อีกด้วย เสาวรสพันธุ์เหลืองหวาน เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เราคัดขึ้นมา รับประทานสด ผลโตสีเหลือง รสชาติหอมหวานคล้ายกลิ่นน้ำผึ้งเล็กน้อย ส่วนดอกลิเซียนทัสเป็นที่นิยมในต่างประเทศมากว่า 30 ปีแล้ว ในประเทศไทยพื้นที่ดำเนินงานของโครงการหลวงถือเป็นพื้นที่แห่งแรกที่สามารถปลูกได้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์มาจากญี่ปุ่น

ปรีชา เอกคุณากูล - ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์

ในงานยังได้ฟู้ดสไตล์ลิสต์ ขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ มาสาธิตเมนูจากเสาวรส ปรุงเป็นน้ำเดรสซิ่งของสลัด ที่มีรสเปรี้ยวจากเสาวรสและรสหวานจากน้ำผึ้งโครงการหลวง ผสมกับมายองเนส เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกไทยดำและมัสตาด ตีเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังนำเสนอเมนูสาธิตแบบฟิวชั่นจากคนรุ่นใหม่ อาทิ น่าน หงษ์วิวัฒน์ จะสาธิตเมนูที่ทำจากมะระรูปหัวใจ โดยนำมาทำเป็นผัดกะเพรา ทานคู่กับซี่โครงหมูย่างน้ำผึ้ง เป็นต้น โดย ขาบ–สุทธิพงษ์ กล่าวว่า บ่อยครั้งที่เราไปเดินร้านโครงการหลวงแล้วจะพบว่ามีคนมาถามพนักงานว่า นำไปปรุงเป็นอะไรได้บ้าง ปกติจะซื้อแต่ผักพื้นๆที่คุ้นเคย แต่ถ้ามีคนมาครีเอตเมนูให้ดู มันเป็นเหมือนการเปิดโลกทัศน์ เป็นการเพิ่มไอเดียในการทำอาหารใหม่ๆแก่ผู้ซื้อ จึงขอเชิญชวนมาชมการสาธิตปรุงอาหารที่งาน “โครงการหลวง 46” ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญผลัดเปลี่ยนกันมาสาธิตทุกวัน แล้วลองซื้อผักใหม่ๆไปปรุงอาหารดู วิธีการทำไม่ยากเลย.

อรชุมา ดุรงค์เดช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้