วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มัลลิกา ชง บิ๊กตู่ กล้าใช้ ม.44 แก้ปัญหาที่ดินให้ ปชช.

มัลลิกา ชง บิ๊กตู่ กล้าใช้ ม.44 แก้ปัญหาที่ดินให้ ปชช.

  • Share:

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 แก้ปัญหาที่ดิน จี้ แก้ใช้นอมินี ครองที่ ส.ป.ก.-รุกทำลายป่า แนะ กล้าใช้อำนาจผ่าตัดเรื่องใหญ่

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่า อยากเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว ปี 2557 ให้เป็นประโยชน์สูงสุดต่อแผ่นดินและประชาชนมากกว่านี้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับปัญหาในคดีที่กฎหมายปกติ และกระบวนยุติธรรมปกติ ทำไม่ได้ หรือทำได้ช้า เพราะความล่าช้า คือความไม่เป็นธรรมเช่นกัน เช่น คดีที่ดินของชาวหนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี หลังถูก อดีต ส.ส. นายทุนและเจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมกันออกโฉนดที่ดิน ในที่ดินของชาวบ้านเป็นหมื่นๆ ไร่ และยังมีคดีลักษณะเดียวกันนี้ ยังมีอยู่มาก จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกคำสั่งตรวจสอบทุกจังหวัด ถ้าจังหวัดใดข้อมูลเล็ดลอดให้ลงโทษ ผู้ว่าฯ  และผู้บังคับการจังหวัดทหารบก พร้อมทั้งเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ ด้านคดีพิเศษจากประชาชนโดยตรงถึงนายกรัฐมนตรี ในช่วงอำนาจพิเศษนี้

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกฯ สามารถสั่งปฏิรูปทุกหน่วยงานด้านที่ดินทั้งหมด ให้บูรณาการร่วมกันในภารกิจหลัก โดยกำหนดเป็นนโยบายและกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน เช่น สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สำนักงานโฉนดชุมชน สำนักนายกรัฐมนตรี กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เป็นต้น โดยต้องออกสำรวจข้อมูลปัจจุบันแล้ว สรุปรายงานการถือครองที่ดินที่ถูกต้อง และไม่ถูกต้อง หรือ ที่กำลังแก้ไข โดยเฉพาะสำนักงาน ส.ป.ก. ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัด ต้องควบคุมเป็นพิเศษ เพราะขณะนี้มีการถือครองทำประโยชน์และทำกิน ที่ไม่ใช่เกษตรกรตามระเบียบและกฎหมายจำนวนมาก รวมทั้งข้อมูลในท้องที่จะสามารถระบุได้ว่าผู้ครอบครองประโยชน์ใช้นอมินีมาแอบอ้าง หรือไม่

"มาตรา 44 ของท่านควรใช้กับเรื่องยากๆ ไม่ใช่ไปใช้ทับกับอำนาจของ ผบ.ตร. ประเภท ปิดผับ จับเด็กแว้น เรื่องพวกนี้ถ้า ผบ.ตร. ทำไม่ได้ก็ต้องพิจารณาตัวเอง แต่เรื่องใหญ่ๆ ระดับชาติที่หมักหมม พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพลิกวิกฤติเป็นโอกาสผ่าตัดเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาใหญ่ๆ ที่ไม่มีใครกล้าแตะ เช่น เรื่องอิทธิพล เรื่องที่ดินทำกินชาวบ้านกับการถือครองที่ผิดกฎหมาย จากการใช้อำนาจรัฐหรือข้าราชการของรัฐเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุน มีจำนวนมาก ที่ทำเป็นไฟไหม้ฟาง ไม่ทำจริง บางรายถึงขนาดออกเงินกู้นอกระบบคิดดอกแพงๆ แล้วฮุบที่ดินทั้งแปลงก่อนจะปล่อยให้เจ้าของที่ดินเช่าทำกินด้วยซ้ำมีหลายรูปแบบ" นางมัลลิกา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้