วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชิง 33,000,000,000 หามนุษย์ต่างดาว

มหาเศรษฐีธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีชาวรัสเซีย ได้ประกาศตั้งรางวัลมหาศาล มูลค่าประมาณ 3 หมื่น 3 พันล้านบาท ให้กับผู้ค้นพบสิ่งที่มีชีวิตที่มีสติปัญญา นอกเหนือจากบนโลกของเรา

นายยูริ มินเนอร์ อายุ 53 ปี ได้ร่วมกับสตีเฟน ฮอว์คิง นักปราชญ์ทางด้านจักรวาลวิทยา ตั้งรางวัลนี้ขึ้น

เขาประกาศว่า เหตุผลที่สนใจเรื่องนี้ เพราะเป็นปัญหาอันยิ่งใหญ่ทางปรัชญา ผู้คนสงสัยมานานแล้วว่า “มีเพียงแต่พวกเราอยู่ในจักรวาลนี้ ลำพังเท่านั้นหรือ ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่า มันเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่ สมควรที่จะมีใครสักคน ทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง โครงการอายุ 10 ปีอันนี้ คงจะทำให้นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ เร่งระดมใช้กล้องโทรทรรศน์ ตัวแรงที่สุดของโลก 2 กล้อง ออกค้นหากันอย่างเต็มกำลัง เขาบอกหนักแน่นว่า โครงการนี้อย่างน้อย ก็จะทำให้ได้ข้อมูลอันมหาศาล ซึ่งเราจะได้เปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ และที่สะสมกันมาให้ประชาชนได้รู้ คงจะต้องมีใครบ้างมาและพิจารณาข้อมูล ซึ่งอาจจะทำให้ได้พบวี่แววที่หลายคนไม่เจอกันบ้าง”

เขาเชื่อมั่นว่า โครงการจะกระตุ้นให้มีการสอดส่องท้องฟ้าให้กว้างใหญ่ขึ้นกว่าที่เป็นมา ไม่ต่ำกว่า 5 เท่า “มนุษย์ได้พยายามทำสิ่งนี้มาไม่ต่ำกว่า 55 ปีแล้ว ที่เราทำก็คือพยายามรวบรวมข้อมูลให้ได้มากเท่ากับภายในวันเดียว ซึ่งแต่ก่อนแต่ไรมา ต้องใช้เวลาตั้งปี โครงการนี้จะทุ่มเทกำลังให้มากกว่าแต่ก่อน ไม่ต่ำกว่าแสนเท่า”.

มหาเศรษฐีธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีชาวรัสเซีย ได้ประกาศตั้งรางวัลมหาศาล มูลค่าประมาณ 3 หมื่น 3 พันล้านบาท ให้กับผู้ค้นพบสิ่งที่มีชีวิตที่มีสติปัญญา นอกเหนือจากบนโลกของเรา 26 ก.ค. 2558 13:49 26 ก.ค. 2558 13:49 ไทยรัฐ


advertisement