วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สปช.2 กลุ่ม ขอหัวหอกลงมติร่าง รธน. เล็ง ผนึก เคลื่อนไหวทางเดียวกัน

สปช.2 กลุ่ม ขอหัวหอกลงมติร่าง รธน. เล็ง ผนึก เคลื่อนไหวทางเดียวกัน

  • Share:

สปช.กลุ่มปฏิรูปการเมือง-กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม จับมือเป็นหัวหอกชำแหละร่างรัฐธรรมนูญ เล็ง ผนึกทุกกลุ่มเคลื่อนไหวทางเดียวกัน จับตาวิจารณ์หนัก 3 ปมร้อน หมวดการเมือง

วันที่ 26 ก.ค. 58 นายวันชัย สอนศิริ สปช. กล่าวถึงแนวทางการทำงานของ สปช.ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่หลังจากนี้ ว่า ขณะนี้งานปฏิรูปประเทศของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ใน สปช.เริ่มงวดเข้ามาทุกที คงเสร็จสิ้นไม่เกินวันที่ 10 ส.ค. หลังจากนั้น สปช.จะเตรียมติดตามศึกษาเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จะส่งให้สปช. ในวันที่ 22 ส.ค. เรียกได้ว่า สถานการณ์ขณะนี้อยู่ในขั้นเตรียมการศึกษาประสานแนวร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของแต่ละกลุ่มแต่ละคณะ เท่าที่ติดตามและมีการหารือร่วมกัน โดยเฉพาะ สปช. กลุ่มปฏิรูปการเมือง และกลุ่มปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ได้เตรียมเป็นหัวหอกศึกษาประเด็นต่างๆ ในรัฐธรรมนูญ อย่างใกล้ชิด จะเป็นกลุ่มแกนนำประมวล และประเมินรัฐธรรมนูญทั้งหมด เพื่อชี้ให้เห็นถึงจุดเด่น-จุดด้อย จุดใดรับได้หรือรับไม่ได้ จากนั้นจะนำข้อพิจารณาทั้งหมด แถลงให้ประชาชนทราบ เพื่อให้วิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง จะได้นำมาประกอบพิจารณาการโหวตลงมติของ สปช. โดยคำนึงถึงเสียงสะท้อนของประชาชน

นายวันชัย กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มปฏิรูปการเมืองและกลุ่มปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ได้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ สปช. เป็นรายกลุ่มและรายบุคคลตลอดเวลา เช่น กลุ่ม สปช.จังหวัด สายอดีตข้าราชการ สายนักวิชาการ เอ็นจีโอ ให้เคลื่อนไหวในแนวทางเดียวกัน ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ และประชาชน หลังเสร็จภารกิจการแถลงปฏิรูปประเทศของ สปช.ในวันที่ 13 ส.ค.แล้ว จะมีการเคลื่อนไหวถกแถลงเรื่องรัฐธรรมนูญแรงขึ้น ว่า จะให้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่าน เท่าที่หารือกันเบื้องต้น เกือบทุกกลุ่มเห็นพ้องกันว่า หมวดว่าด้วยเรื่องการเมือง เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าการเมือง นักการเมืองดี ทุกสิ่งตามร่างรัฐธรรมนูญจะดีไปหมด แต่ถ้านักการเมืองไม่ได้เรื่อง ทุกสิ่งจะบิดเบี้ยวไปหมด จึงต้องพิจารณาประเด็นนี้อย่างรอบคอบ ถี่ยิบ เปรียบเทียบกันแบบขึงพืด โดยเฉพาะประเด็นที่มาของนายกฯ การเลือกตั้ง ส.ส. แบบสัดส่วนผสม และที่มา ส.ว. ซึ่งมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อย่างมากมาย แต่ส่วนใหญ่เห็นว่า เนื้อหาที่แก้ไขไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากร่างเดิมเลย และไม่มั่นใจว่า จะแก้ปัญหาของประเทศได้ เฉพาะ 2-3 เรื่องนี้ก็น่าคิดแล้ว ถ้าวิเคราะห์เจาะลึกในทุกมาตรา ก็ยิ่งไปกันใหญ่ นอกจากนี้ อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องพิจารณา คือ การปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งกลุ่มต่างๆ จะนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจควบคู่ไปกับการโหวตรับ หรือไม่รับรัฐธรรมนูญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้