วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชลประทานสุโขทัย ปิดประตูน้ำ เหตุน้ำยมเหนือหาดสะพานจันทร์ ยังน่าห่วง

ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม เหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จ.สุโขทัย ยังน่าป็นห่วง แม้หลายพื้นที่จะมีฝนตกลงมาแล้ว ชลประทานต้องปิดประตูระบายทั้ง 5 บาน เนื่องจากระดับน้ำอยู่ที่ 2.50 เมตรเท่านั้น

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบระดับน้ำยมที่ ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกิดสถานการณ์ภัยแล้งและปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้ในหลายพื้นที่ของจังหวัดได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดแม้ว่าจะเริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้วทั้งใน จ.สุโขทัย และทางตอนเหนือคือ จ.แพร่ แต่ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ยังอยู่ในระดับที่ต่ำ ปริมาณน้ำด้านเหนือประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ล่าสุดเช้านี้ วัดได้เพียง 55.75 คิว เพิ่มขึ้นจากเดิมคือ 55.45 คิว หรือเพียง 30 ซม.เท่านั้น ส่วนด้านใต้ประตูน้ำ เหลือเพียง 51.99 คิว ทำให้บริเวณหน้าประตูระบายน้ำแม่น้ำยมฝั่งขวา ต.ในเมือง และหน้าประตูระบายน้ำแม่น้ำยมฝั่งซ้าย ต.ป่ากุมเกาะ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับผันน้ำจากแม่น้ำยม ลงพื้นที่การเกษตร กลับแห้งขอดจนเห็นสันดอนดินก้นแม่น้ำเป็นบริเวณกว้าง

มีรายงานว่า พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.กกล.รส.จทบ.พิษณุโลก ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ประสบภัยแล้งของ จ.สุโขทัย ได้ประสานกับชลประทาน จ.สุโขทัย ทำการปิดประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ทั้ง 5 บานแล้ว เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำยมเหนือประตูระบายน้ำ อยู่ที่ประมาณ 2.50 เมตรเท่านั้น ทางชลประทานต้องกักเก็บน้ำให้มีระดับเพิ่มสูงขึ้นถึงประมาณ 6 เมตร จึงจะสามารถผันน้ำลงสู่ประตูระบายน้ำแม่น้ำยมทั้งสองฝั่ง รวมทั้งเปิดประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ เพื่อปล่อยน้ำลงสู่พื้นที่ทางตอนล่างได้ คาดว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร รวมถึงพี่น้องเกษตรกรและประชาชน ที่ต้องใช้น้ำในการอุปโภค-บริโภค และพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ศรีสำโรง อ.เมือง และ อ.กงไกรลาศ แน่นอน

ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม เหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จ.สุโขทัย ยังน่าเป็นห่วง แม้หลายพื้นที่จะมีฝนตกลงมาแล้ว ชลประทานต้องปิดประตูระบายทั้ง 5 บาน เนื่องจากระดับน้ำอยู่ที่ 2.50 เมตรเท่านั้น 26 ก.ค. 2558 12:42 26 ก.ค. 2558 17:08 ไทยรัฐ